Thứ Năm, 27/6/2019

Khai thác cát rầm rộ ở sông Chảy: Doanh nghiệp cố tình “phớt lờ” chỉ thị của UBND tỉnh Phú Thọ?

09/8/2018 14:45 UTC+7
(CLXH) - Hàng trăm héc ta đất hoa màu sạt lở, môi trường ô nhiễm, gây mất an ninh trật tự… Mặc dù đã bị tạm dừng nhưng doanh nghiệp vẫn cố tình khai thác cát.

CL&XH đã ghi nhận và phản ánh tình trạng khai thác cát tại thôn 2, xã Đông Khê (Đoan Hùng, Phú Thọ) nhiều ngày vừa qua, hàng chục người dân trong thôn này đã kéo ra bờ sông Chảy để xua đuổi tàu hút cát. Người dân cho rằng, việc khai thác cát sỏi rầm rộ trong suốt thời gian qua đã gây nên tình trạng sạt lở nghiêm trọng hàng trăm héc ta đất mãu mỡ của người dân trong xã.

Những ngày cuối tháng 7, người dân kéo ra soi Giang ngăn chặn việc khai thác cát. Người dân đã cắt hai chiếc neo tàu đang đỗ trên sông, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Đa số người dân có đất canh tác đứng trước nguy cơ sạt lở và đề nghị không cho khai thác cát sỏi tại khu vực này.

Người dân cho biết, những tàu cuốc và tàu chở cát vẫn rầm rộ hoạt động ngày đêm... (Ảnh người dân cung cấp).

Người dân thôn 2 cho biết, đã nhiều lần kiến nghị, thậm chí ngay cả những lần tiếp xúc cử tri, người dân đã yêu cầu giải quyết dứt điểm, không cho khai thác để họ yên tâm sản suất, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, kiến nghị của người dân đến nay vẫn không được giải quyết.

Trong khi đó, những tàu khai thác cát vẫn ngang nhiên hoạt động từng ngày, từng giờ dẫn đến người dân thôn 2 đã ra bến soi Giang thuộc thôn 2 để ngăn chặn việc khai thác cát làm sạt lở đất canh tác của họ.

Tháng 7/2017, UBND tỉnh Phú Thọ cấp Giấy phép khai thác mỏ cát, sỏi lòng sông Chảy từ xã Nghinh Xuyên đến cuối xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng cho Công ty Cổ phần vật tư và xây dựng đô thị Phú Thọ.

Những tàu khai thác cát vẫn ngang nhiên khai thác bất chấp chỉ thị của UBND tỉnh Phú Thọ

Sau khi được cấp phép, Công ty này đi vào hoạt động khai thác, đã làm sạt lở nhiều diện tích đất canh tác của người dân địa phương. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên cấp có thẩm quyền để xử lý. Tuy nhiên, do không được xử lý, người dân đã phản đối, xua đuổi tàu hút cát của Công ty Cổ phần vật tư và xây dựng đô thị Phú Thọ.

Trước sự việc trên, ngày 28/6/2018, UBND huyện Đoan Hùng có văn bản số 592 về việc xử lý sạt lở vở sông gửi Công ty Cổ phần vật tư và xây dựng đô thị Phú Thọ và UBND xã Đông Khê yêu cầu: Công ty tạm dừng khai thác cát, sỏi tại các vị trí có nguy cơ sạt lở vở sông; thực hiện biện pháp phòng, chống, khắc phục sạt lở vở sông do hoạt động khai thác cát, sỏi gây ra nơi sạt lở; giao UBND xã Đông Khê thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm xảy ra. Chủ tịch xã Đông Khê chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện để xảy ra tình trạng khai thác trái phép.

Phải chăng doanh nghiệp đang có một thế lực nào "chống lưng"?

Được biết, tỉnh Phú Thọ cũng đã có Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 29/6/2018 do Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Minh Châu ký ban hành về việc tăng cường công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn nêu rõ: Các doanh nghiệp được cấp phép khai thác phải bảo vệ khu vực được cấp phép khai thác, nếu để xảy ra tình trạng khai thác gây ảnh hưởng làm sạt lở bờ, vở sông, sạt lở đất sản xuất, doanh nghiệp được cấp phép khai thác phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.Trên các phương tiện khai thác, phục vụ khai thác ghi rõ ràng đầy đủ tên doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác đảm bảo việc cùng giám sát của cơ quan chức năng, UBND cấp xã và người dân nơi có mỏ.

Tuy nhiên, bất chấp yêu cầu tạm dừng khai thác cát của UBND huyện Đoan Hùng, Chỉ thị của UBND tỉnh Phú Thọ, nhiều ngày qua, Công ty Cổ phần vật tư và xây dựng Đô Thị Phú Thọ vẫn ngang nhiên điều động lực lượng tàu cuốc có công suất lớn vào khai thác cát, dẫn đến bức xúc trong nhân dân.

Như vậy, Công ty Cổ phần vật tư và xây dựng đô thị Phú Thọ đã cố tình không chấp hành yêu cầu của UBND huyện Đoan Hùng về tạm dừng khai thác cát, sỏi tại các vị trí có nguy cơ sạt lở vở sông cũng như không chấp hành Chỉ thị của UBND tỉnh Phú Thọ.

Đến ngày 9/8, người dân phản ánh công ty vẫn ngang nhiên đưa tàu vào khai thác cát rầm rộ bất kể ngày đêm.

 

Bạn đang đọc bài viết: Khai thác cát rầm rộ ở sông Chảy: Doanh nghiệp cố tình “phớt lờ” chỉ thị của UBND tỉnh Phú Thọ? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Trúc Nhân