Thứ Bảy, 23/2/2019

Hà Nội: Hơn 20 tấn cá chết ở hồ Tây trong 3 ngày

10/7/2018 14:44 UTC+7
(CLXH) - Cơ quan chức năng Hà Nội cho hay, hơn 90% cá chết ở hồ Tây là cá dầu và do "thời tiết thay đổi đột ngột".

Ngày 10/7, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, thành phố đã cơ bản vớt xong số cá chết tại hồ Tây; khoảng hơn 20,5 tấn cá chết đã được thu gom trong 3 ngày qua và đem đi tiêu hủy tại bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn).

Cá chết nổi trắng một góc hồ Tây vào sáng 9/7. Ảnh: Gia Chính

Hiện tượng cá chết tại hồ Tây đã diễn ra rải rác trong khoảng một tháng qua và xuất hiện số lượng lớn từ chiều 8/7, tập trung ở khu vực đường Vệ Hồ, Trích Sài. Theo nhà chức trách địa phương, hơn 90% cá chết là cá dầu và do "thời tiết thay đổi đột ngột từ nắng nóng kéo dài sang mưa giông", trong khi thời gian này vào mùa sinh nở nên cá không thích nghi kịp.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, đơn vị này đã tổ chức lấy mẫu nước để xét nghiệm, song “nhiều khả năng nguyên nhân khiến cá chết không phải do nguồn nước".

Hiện lượng cá chết nổi trên mặt hồ Tây còn lại rất ít. Lực lượng chức năng bố trí một số thuyền nhỏ đi ven hồ để vớt cá mắc trong các khe đá.

Quận Tây Hồ cũng đã cử lực lượng phun thuốc khử trùng xung quanh khu vực có cá chết.

Lực lượng công nhân đã vớt được hơn 20 tấn cá. Ảnh: Gia Chính

Trước đó tháng 10/2016, tại hồ Tây ghi nhận khoảng 200 tấn cá chết nổi trắng mặt hồ. Nhà chức trách đã phải cử hơn 1.000 công nhân tiến hành thu gom cá trong nhiều ngày. Sau vụ việc, toàn bộ hồ Tây đã được tiến hành xử lý để làm sạch nguồn nước và cung cấp oxi cho hồ.

Hồ Tây là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất nằm ở phía Tây Bắc trung tâm TP Hà Nội. Hồ có diện tích hơn 500 ha với chu vi hơn 17 km, là một phần của sông Hồng cũ sau khi chuyển dòng.

 

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Hơn 20 tấn cá chết ở hồ Tây trong 3 ngày của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Gia Chính