Thứ Năm, 22/8/2019

Giấc mơ tìm lại vẻ đẹp quyến rũ cho bệnh nhân ung thư vú

10/3/2019 07:00 UTC+7
(CLXH) - Khó ai có thể hình dung được những mất mát mà người phụ nữ phải chịu đựng trong hành trình chữa trị căn bệnh ung thư vú. Đó không chỉ là sức khỏe, là mái tóc dài, mà đó còn là bộ ngực - phần thân thể mang nét nữ tính nhất của một người phụ nữ.
Phát hiện sớm ung thư vú
 
Với tấm lòng y đức cùng cơ hội được học hỏi, nghiên cứu kỹ thuật chữa bệnh ung thư vú từ Nhật Bản và Hoa Kỳ, ThS. Bs. Hồ Cao Vũ đã bắt tay vào thực hiện ước mơ lớn nhất cuộc đời mình là đưa những bệnh nhân ung thư vú về lại với nét quyến rũ phụ nữ của chính họ.
 
Đến bây giờ, ThS. Bs. Hồ Cao Vũ vẫn khẳng định lần được cử đi đào tạo tại Trung tâm ung thư quốc gia Nhật Bản (National Cancer Center Hospital) năm 2005 thực sự là một cơ hội lớn mà một bác sĩ trẻ tại bệnh viện Chợ Rẫy như anh đã may mắn được trao cho.
 
Trong chuyến đi ấy, bác sĩ Hồ Cao Vũ được đào tạo chuyên sâu về phẫu thuật và nạo hạch điều trị ung thư vú, đặc biệt là các phương pháp tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú mà y học Nhật Bản đang đi đầu. Những kiến thức bổ ích khiến người bác sĩ trẻ hăng say học hỏi, nghiên cứu. Nhưng phải đến chuyên đề Bảo tồn vú trong ung thư vú mới khiến bác sĩ Hồ Cao Vũ nhận ra con đường mình nên đi là gì.
 
 
ThS. Bs. Hồ Cao Vũ
 
Ban đầu chuyên đề Bảo tồn vú trong ung thư vú khiến người bác sĩ trẻ cảm thấy vô cùng hứng thú vì đây là một khái niệm khá mới mẻ. Nhưng càng tìm hiểu, càng đi sâu, anh mới nhận ra rằng đây không đơn giản chỉ là một đề tài mới, mà đây là cả một công trình y tế đầy nhân văn của người Nhật. Cũng từ đó, người bác sĩ trẻ đã nhen nhóm ý tưởng ứng dụng phẫu thuật thẩm mỹ vào tạo hình vú sau ung thư, giúp các bệnh nhân tìm lại vẻ phụ nữ nhất của chính mình.
 
Tái tạo vú sau ung thư
 
Năm 2010, Ths. Bs. Hồ Cao Vũ tiếp tục được cử sang Mỹ đào tạo chuyên sâu về tạo hình thẩm mỹ ngực tại University of Texas M. D. Anderson Cancer Center -  Top 10 bệnh viện hàng đầu của Mỹ và cũng là của thế giới. 
 
Tại đây, bác sĩ Hồ Cao Vũ được trực tiếp hướng dẫn bởi giáo sư - tiến sĩ David W. Chang (bác sĩ giỏi nhất nước Mỹ 10 năm liền từ 2001 – 2012). Vị bác sĩ này là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực tái tạo vú tức thì trong điều trị ung thư vú. 
Những mảnh ghép rời rạc đã được chắp nối, bức tranh mà bác sĩ Hồ Cao Vũ phác họa đã trở nên rõ nét hơn. Giữa trời Tây, anh vỡ òa với ý tưởng sẽ ứng dụng Harmonic Scalpel trong tái tạo vú tức thì cho bệnh nhân ung thư, viết tiếp câu chuyện đã ấp ủ từ chuyến đi Nhật Bản 5 năm trước.
 
Harmonic Scalpel được FDA chứng nhận là một bước tiến vượt bậc về công nghệ cho các bác sĩ ngoại khoa và đặc biệt trong nạo hạch điều trị ung thư vú. Nhờ cơ chế hàn-đốt-cắt tạo nút chặn chắc chắn và điều chỉnh nhiệt lượng tỏa ra thông minh, dao Harmonic Scalpel có khả năng cầm máu tốt, ngăn tiết dịch trong và sau phẫu thuật, giúp hạn chế tối đa các biến chứng sau phẫu thuật.
 
 
ThS. Bs. Hồ Cao Vũ
 
Trở về Việt Nam, bác sĩ Hồ Cao Vũ trở thành một trong những bác sĩ đầu tiên tại bệnh viện Chợ Rẫy, cũng như của Việt Nam ứng dụng dao hàn cắt đốt siêu âm Harmonic Scalpel trong phẫu thuật nạo hạch điều trị ung thư vú và tái tạo vú sau ung thư. “Ca phẫu thuật nạo hạch và tạo hình vú đầu tiên thành công, nhìn bệnh nhân hồi phục nhanh chóng với bộ ngực còn nguyên vẹn, tôi không giấu nổi sự xúc động và vui mừng” – ThS. Bs. Hồ Cao Vũ nhớ lại.
 
Ấp ủ giấc mơ lớn hơn
 
Một nghiên cứu cho thấy, ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong 5 loại ung thư hay gặp nhất ở nữ giới. Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 11.000 ca mắc bệnh và hơn 4.500 trường hợp tử vong vì ung thư vú.
 
Trong khi tại nước Mỹ, theo một báo cáo mới nhất cho thấy chỉ số tử vong do ung thư vú từ năm 1989 đến 2018 đã giảm đến hơn 50% nhờ tầm soát và điều trị kịp thời bằng kĩ thuật tiên tiến. Hơn 27.000 phụ nữ Mỹ được cứu sống nhờ phát hiện kịp thời chỉ trong năm 2018.
 
Nhìn rõ vấn đề từ nhiều góc độ trên nền tảng nghiên cứu gần 20 năm, ThS. Bs. Hồ Cao Vũ ấp ủ ước muốn phát triển trung tâm tầm soát – chẩn đoán - điều trị sớm ung thư vú mà cốt lõi là bảo tồn ngực và tạo hình vú tức thì sau điều trị ung thư. Với mô hình Y tế kết hợp thẩm mỹ chuyên về ung thư vú, bác sĩ Hồ Cao Vũ hi vọng số phụ nữ Việt Nam mắc căn bệnh hiểm nghèo này sẽ giảm đáng kể. Riêng với những phụ nữ không may bị ung thư vú – họ sẽ được chữa trị kịp thời, bảo tồn vòng 1 để trở về với cuộc sống bình thường theo cách nhân văn nhất.
 
THS. BS. HỒ CAO VŨ
 
Tốt nghiệp ĐH Y Khoa TP.HCM (1999)
Tốt nghiệp thạc sĩ Y học (2009)
Bác sĩ khoa ngoại tại Bệnh viện Chợ Rẫy (từ 1999 đến nay)
Tu nghiệp chuyên sâu về phẫu thuật nội soi và tạo hình thẩm mỹ tại các nước Nhật, Mỹ, Hàn Quốc, Israel
Giảng viên các lớp tập huấn, đào tạo nâng cao phẫu thuật nội soi tại bệnh viện Chợ Rẫy
Thành viên Hội thẩm mỹ Hàn Quốc, TP.HCM
20 năm kinh nghiệm phẫu thuật nội soi, đặc biệt là trong phẫu thuật nạo hạch và điều trị ung thư vú
10 năm kinh nghiệm tạo hình thẩm mỹ, đặc biệt là tạo hình thẩm mỹ ngực và vùng ổ mắt với kĩ thuật độc quyền được sáng tạo dựa trên kinh nghiệm nhiều năm.
 
 
 
 
 
Bạn đang đọc bài viết: Giấc mơ tìm lại vẻ đẹp quyến rũ cho bệnh nhân ung thư vú của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

PV