Thứ Sáu, 24/5/2019

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu dù có máy bơm "khủng"

17/10/2017 21:14 UTC+7
(CLXH) - Máy bơm công suất lớn được vận hành ngay khi trời vừa mưa lớn nhưng nước rút rất chậm và đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập sâu.
Trưa 17/10, cơn mưa lớn đổ xuống nhiều khu vực tại TP HCM. Hàng loạt tuyến đường thấp trũng bị ngập như Nguyễn Văn Quá (quận 12), Lương Định Của (quận 2), đường 15 (dưới cầu Kênh Tẻ - quận 7), Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh)... gây khó khăn cho người giao thông.
 
Tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) thời gian gần đây đã hết ngập do máy bơm công suất lớn được vận hành ngay khi trời bắt đầu mưa lớn. Tuy nhiên, cơn mưa trưa nay bất ngờ gây ngập nặng, nhất là đoạn giáp đường Điện Biên Phủ và đoạn qua chung cư The Manor - nước sâu gần nửa bánh xe. Nhiều phương tiện bị chết máy phải đẩy bộ.
 
Ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung - chủ đầu tư máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh - cho biết, cơn mưa lớn đổ xuống lúc 11h40, công ty cho bơm nước chống ngập ngay sau đó.
 
"Tuy nhiên, khi nhận được tin tuyến đường tiếp tục ngập, tôi liền thông báo với Trung tâm Chống ngập TP HCM cùng trực tiếp xuống kiểm tra. Chúng tôi phát hiện các cống ở hướng Điện Biên Phủ - Tôn Đức Thắng bị tắc nghẽn hoàn toàn dẫn đến ngập kéo dài. Tuyến cống ở chiều ngược lại cũng nghẽn, dẫn đến nước thoát không kịp, gây ngập cục bộ", ông Cường nói.
 
 
Đoạn trước tòa nhà The Manor mênh mông nước.
 
Theo ông Cường, trong 8 đợt mưa cực lớn vừa qua, máy bơm giải quyết ngập rất hiệu quả, người dân thoải mái đi lại mà không phải bì bõm như trước đây. Tuy nhiên, cơn mưa trưa nay chưa đầy một giờ với vũ lượng không lớn, máy bơm vẫn hoạt động mà nước rút rất chậm "thì thật vô lý".
 
"Chúng tôi nghi ngờ có hành động phá hoại gây tắc cống và sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra", ông Cường nói.
 
"Nguyên nhân bị nghẽn là do đoạn cống có nhiều vật gây cản trở dòng chảy như đá, xà bần, kẽm gai... Chúng tôi đã đầu tư nhiều tâm huyết, tiền của để làm máy bơm giảm ngập cho thành phố, giờ xảy ra việc này rất đáng buồn", chủ đầu tư cho biết thêm.
 
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – Phó giám đốc Trung tâm chống ngập TP HCM - cho biết, tình trạng xả rác trên các tuyến cống ở TP HCM đã diễn ra rất nhiều năm, nên khó có thể nói "có nhóm phá hoại bỏ rác xuống cống để gây tắt máy bơm".
 
"Cái này do ý thức người dân thôi. Mọi người ăn uống rồi tiện tay vứt chai lọ, hộp cơm, rác thải sinh hoạt… xuống đường. Khi có mưa, nước đẩy rác xuống cống gây tắc. Còn nếu điều tra ra, có việc phá hoại công trình công ích của thành phố thì phải xử lý nghiêm", ông Dũng nói.
 
 
Cống tắc do bị nhiều rác, thải gây cản trở dòng chảy khiến máy bơm mất tác dụng
 
Sau ba lần thử nghiệm thành công, đầu tháng 10, UBND TP HCM ký hợp đồng nguyên tắc với chủ đầu tư máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Trong đó, yêu cầu được đặt ra là đảm bảo đường này không ngập theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng (mực nước nhỏ hơn 0,1 m) - đoạn từ Điện Biên Phủ đến Võ Duy Ninh. Thời gian thực hiện hợp đồng từ ngày 2/10 đến 31/12/2017 và có thể gia hạn theo yêu cầu.
 
Bạn đang đọc bài viết Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu dù có máy bơm "khủng" của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Hữu Nguyên - Duy Trần