Thứ Tư, 20/3/2019

Điện Biên: Đau lòng 2 mẹ con tử vong vì ngộ độc lá ngón

17/4/2017 23:03 UTC+7
(CLXH) - Trong lúc mẹ hái rau rừng, đứa con nhỏ ngồi nghịch dưới đất nên vặt cả lá ngón mọc bên cạnh cho vào giỏ rau. Hậu quả làm mẹ và con trai lớn tử vong, hai cháu nhỏ còn lại bị ngộ độc.

Ngày 17/4, ông Điêu Bình Dương, Phó chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên cho biết: Chính quyền địa phương đã tổ chức mai táng và thực hiện các chính sách xã hội cho gia đình người khuyết tật, ăn nhầm lá ngón dẫn đến tử vong tại địa phương vừa qua. 

Cây và hoa lá ngón

Trước đó, chiều 13/4, chị Giàng Thị Cu (SN 1984, trú tại bản Hô Củm, xã Chà Tở, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) đi hái rau rừng. Khi đi, chị bế theo con là cháu Sùng Thị Đế (SN 2016) để cháu ngồi nghịch dưới đất nên cháu vặt cả lá ngón mọc bên cạnh cho vào giỏ rau.

Chị Cu mang rau về nấu canh cho cả nhà ăn, do chồng đi đám ma ở bản, con trai thứ hai đang học nội trú không về, nên chỉ có chị Cu và 3 cháu còn lại ăn món canh đó. 

Khi cả nhà thấy đau bụng dữ dội, hàng xóm phát hiện đã hô hoán cả bản đến cứu giúp, nhưng chị Giàng Thị Cu đã tử vong tại nhà. Các cháu nhỏ được dân bản đưa lên Trung tâm y tế xã cấp cứu, song do ăn phải quá nhiều lá ngón trong canh nên cháu lớn nhất là Sùng A Dình, sinh năm 2002 đã tử vong. Cháu Sùng A Tăng, sinh năm 2012 và Sùng Thị Đế, sinh năm 2016 được cấp cứu nên đã bình phục. Được biết khi rửa ruột các cháu, phát hiện trong búi rau có lá ngón nên cơ quan điều tra đã xác định được nguyên nhân của vụ việc trên. 

Theo lãnh đạo chính quyền địa phương, gia đình nạn nhân có hoàn cảnh rất khó khăn. Chồng chị Giàng Thị Cu bị khuyết tật chân, bản thân chị thần kinh không bình thường, con cả (Sùng A Dình) cũng bị khuyết tật nặng. Lãnh đạo UBND huyện Nậm Pồ vừa ký quyết định từ 1/4/2017 cho 3 người trong gia đình được hưởng trợ cấp khuyết tật của Nhà nước, nhưng chưa kịp nhận thì đã xảy ra sự việc đau lòng trên. 

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền huyện Nậm Pồ đã tổ chức mai táng cho các nạn nhân và khắc phục hậu quả, hỗ trợ gia đình 7,4 triệu đồng. Lãnh đạo UBND huyện cho biết đang vận động cán bộ, nhân dân địa phương đóng góp để làm nhà ở cho gia đình này; đồng thời xem xét đưa các cháu vào diện trẻ mồ côi để được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Bạn đang đọc bài viết Điện Biên: Đau lòng 2 mẹ con tử vong vì ngộ độc lá ngón của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Quốc Huy