Thứ Bảy, 23/2/2019

Đảm bảo an ninh, trật tự tại trạm thu phí BOT Tân Đệ

10/7/2018 16:04 UTC+7
(CLXH) - Nhiều ngày qua, tại trạm thu phí BOT Tân Đệ, tình hình an ninh trật tự diễn ra rất phức tạp. Trước thực trạng đó, mới đây Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo phải bảo đảm an ninh trật tự tại trạm thu phí này.

Xét báo cáo của Bộ GTVT tại văn bản số 6483/BGTVT-ĐTCT ngày 18/6, về tình hình thu phí tại trạm thu phí cầu Tân Đệ, đoạn chạy qua Quốc lộ 10, thuộc địa bàn huyện Vũ Thư, Thái Bình.

Ngày 9/7/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu các Bộ: Công an, GTVT, Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh Thái Bình thực hiện nghiêm Công điện 82 về bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu phí của các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ theo hình thức hợp đồng BOT, trong đó có trạm thu phí cầu Tân Đệ (Thái Bình).

Tình hình an ninh trật tự tại trạm thu phí BOT Tân Đệ thời gian qua diễn ra hết sức phức tạp

Trước đó, từ đầu tháng 6/2018, nhiều lái xe khi lưu thông qua trạm thu phí BOT Tân Đệ đã phản ứng gay gắt, không trả phí và cố tình cho xe chạy qua vì cho rằng trạm thu phí này đã hết hạn thu phí từ tháng 5/2018, việc việc bổ sung hạng mục tuyến tránh Đông Hưng và thu phí tại trạm Tân Đệ là bất hợp lý.

Theo báo cáo của Bộ GTVT cho hay, Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10 đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ theo hình thức BOT triển khai thực hiện từ năm 2007 với tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh là 715,72 tỷ đồng. Dự án đưa vào khai thác từ tháng 7/2012, sử dụng trạm thu phí cầu Tân Đệ để thu phí hoàn vốn. Thời gian thu phí theo Hợp đồng dự kiến 21,33 năm.

Ngày 28/01/2015, trên cơ sở đề xuất của UBND tỉnh Thái Bình, báo cáo của Bộ GTVT và ý kiến góp ý của các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung hạng mục tuyến tránh QL10 qua thị trấn Đông Hưng, tỉnh Thái Bình vào Dự án.

Đại diện công ty con của Tasco nhiều lần tiến hành đối thoại với người dân và lái xe nhưng bất thành

Hạng mục tuyến tránh Đông Hưng có chiều dài 6,5km, tổng mức đầu tư 434,207 tỷ đồng và sử dụng trạm thu phí cầu Tân Đệ để thu phí hoàn vốn. Dự kiến, khi tuyến tránh Đông Hưng hoàn thành đưa vào khai thác sẽ phân bổ doanh thu tại trạm Tân Đệ (khoảng 40%) để hoàn vốn cho tuyến tránh.

Sau khi có những ý kiến cho rằng trạm BOT Tân Đệ đã hết thời hạn thu phí, phía Bộ GTVT lý giải: "Việc bổ sung hạng mục tuyến tránh Đông Hưng trên cơ sở đề xuất của tỉnh Thái Bình và được UBND, HĐND và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình thống nhất bằng văn bản về việc sử dụng trạm Tân Đệ để hoàn vốn cho toàn bộ dự án là phù hợp với quy định của pháp luật. Thông tin về trạm thu phí đã hết thời hạn vào tháng 5/2018 là không chính xác".

 

Bạn đang đọc bài viết Đảm bảo an ninh, trật tự tại trạm thu phí BOT Tân Đệ của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Linh Việt