Chủ nhật, 17/2/2019

Cựu chiến binh Đặng Xuân Thảo: Người cầm lái mưu lược trên con thuyền Minh Châu

10/8/2018 09:09 UTC+7
(CLXH) - Để đạt được những bước tiến như ngày hôm nay là công sức của tập thể cán bộ công nhân viên Công ty, trong đó có cựu chiến binh Đặng Xuân Thảo - người vững tay chèo lái con thuyền Minh Châu vượt mọi khó khăn cập bến thành công.

CTCP Xuất nhập khẩu Thương mại và Xây dựng vận tải Minh Châu tiền thân là Hợp tác xã (HTX) Sản xuất Vật liệu xây dựng Thượng Yên Công, thành lập năm 1987. Đến năm 2009, để phù hợp với yêu cầu của nhiệm vụ và định hướng phát triển mới, HTX được đổi tên thành CTCP Xuất nhập khẩu Thương mại và Xây dựng vận tải Minh Châu.

Hoạt động trong lĩnh vực khai thác cát, đá, phục vụ cho các công trình xây dựng, vận tải, xây dựng và khoan thăm dò khoáng sản trên địa bàn các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và Quảng Ninh, Công ty Minh Châu luôn luôn đề cao uy tín, coi trọng chất lượng công trình tạo được niềm tin vững chắc cũng như vị thế lớn đối với các đối tác trong nước. Từ khi thành lập cho đến nay, trải qua hơn 30 năm hoạt động, thương hiệu Minh Châu đã trở thành một cái tên được nhắc nhiều trong giới xây dựng vận tải cả nước. Để đạt được những bước tiến như ngày hôm nay là công sức của tập thể cán bộ công nhân viên Công ty, trong đó có cựu chiến binh Đặng Xuân Thảo - người đã vững tay chèo lái con thuyền Minh Châu vượt mọi khó khăn cập bến thành công.

Sinh năm 1942 tại xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, Đặng Xuân Thảo lớn lên và cũng như bao thanh niên mang trong mình dòng máu yêu nước đã đi theo tiếng gọi của Tổ quốc lên đường nhập ngũ năm 1965. Những năm tháng quân ngũ, chàng thanh niên Thành Nam tham gia chiến đấu trên các chiến trường Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Bằng sự mưu trí, gan dạ, lòng dũng cảm, Đặng Xuân Thảo tham gia nhiều trận đánh lớn, cùng đồng đội lập nên nhiều chiến công.

Trong một trận đánh ác liệt giải phóng thành phố Huế, Đặng Xuân Thảo bị thương, phải về nằm điều trị và an dưỡng, không thể cùng đồng đồng đội tham gia chiến đấu nữa. Năm 1974, sau khi tạm thời chữa lành vết thương, ông trở về Cục Chính trị Quân khu 3. Năm năm 1976, ông chuyển ngành về Quảng Ninh và được phân công vào làm việc tại Công ty Hóa chất mỏ vật liệu nổ công nghiệp thuộc Tổng Công ty Than Việt Nam, nay là Tập đoàn Than.

Không còn chiến đấu trên mặt trận quân sự, ông đã góp công sức còn lại của mình trên mặt trận sản xuất – kinh doanh, phát triển kinh tế đất nước. Ghi nhận những cống hiến ấy của ông, Đảng và Nhà nước đã tặng Huân chương Chiến công hạng Ba, Huân chương Chiến sĩ Giải phóng hạng Nhất, Nhì, Ba, Huân chương Kháng chiến cứu nước hạng Nhì, Huy hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ và nhiều bằng khen của các ban ngành.

Sau 11 năm cống hiến tại Công ty hóa chất mỏ vật liệu nổ công nghiệp, ông Đặng Xuân Thảo về nghỉ hưu, nhưng đối với người cựu chiến binh gan dạ này, năm tháng lao động hăng say vẫn chưa kết thúc. Năm 1985, với suy nghĩ còn sức khỏe thì còn cống hiến, HTX Sản xuất vật liệu xây dựng Thượng Yên Công đã ra đời, mang trong mình sứ mệnh phục vụ đất nước, cầu nối giữa các ngành sản xuất góp phần phát triển kinh tế. Trải qua những biến cố thăng trầm, con thuyền HTX Sản xuất vật liệu xây dựng Thượng Yên Công ngày nào giờ đây đã trở thành CTCP Xuất nhập khẩu thương mại và Xây dựng vận tải Minh Châu đang trên đà phát triển vững mạnh.

Với bề dày kinh nghiệm, trọng uy tín và chất lượng của từng công trình đơn vị tham gia, Công ty Minh Châu đã tham gia cung cấp cát và đá xây dựng cho các công trình xây dựng lớn, nhỏ tại Quảng Ninh và nhiều tỉnh thành lưu vực Sông Hồng như: Quốc lộ 5A, Quốc lộ 5B, Quốc lộ 18, Quốc lộ 10, cầu Đá Bạc, cảng Đình Vũ (Hải Phòng), bãi Vĩnh Lập (Hải Dương)... Công ty còn là đơn vị đầu tiên thực hiện san lấp mặt bằng cho công trình xây dựng cảng Cái Lân từ những năm 1999 - 2004, cùng với đó là thực hiện khoan thăm dò khoáng sản cho Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam khu Đông Tràng Bạch.

Trước những thách thức của thời kỳ đổi mới công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, Công ty Minh Châu đã không ngừng đổi mới và có những bước cải tiến mới để phù hợp với tình hình hiện nay của đất nước, đáp ứng nhu cầu đối tác trong nước và vươn ra ngoài thế giới.  Con thuyền Minh Châu đặc biệt hơn do người cầm lái là một cựu chiến binh mưu lược, dũng cảm từng vào sinh ra tử nơi tiền tuyến. Cho đến ngày hôm nay, điều đó đã được minh chứng rõ ràng bằng những thành công, và vị thế trên mặt trận sản xuất - kinh doanh. CTCP Xuất nhập khẩu thương mại và Xây dựng vận tải Minh Châu đã, đang và sẽ góp phần tạo nên diện mạo mới cho đất nước, đưa đất nước ngày càng phồn vinh, giàu đẹp.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Cựu chiến binh Đặng Xuân Thảo: Người cầm lái mưu lược trên con thuyền Minh Châu của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Lê Trai - Đình Tường