Thứ Tư, 16/1/2019

Con đường "đau khổ" giữa lòng phố Huế: Thi công ì ạch do đâu?

23/3/2018 12:28 UTC+7
(CLXH) - Đoạn đường chưa đầy 1km này là nỗi ám ảnh đối với người và phương tiện tham gia giao thông từ nhiều năm nay nhưng hiện tại, vẫn chưa có phương án giải quyết.
Con đường dang dở làm khổ người dân
 
Đoạn đường chúng tôi muốn nhắc đến có tên Tùng Thiện Vương thuộc phường Vĩ Dạ, thành phố Huế được đưa vào quy hoạch mở rộng ban đầu với diện tích rộng 26 mét, tính từ tim đường vào mỗi bên 13 mét. Vào thời điểm năm 2008, tất cả các hộ dân ở khu vực 5B, tổ 15B – nơi tuyến đường được mở rộng đã được đền bù và nhận tiền đền bù thỏa đáng theo mức giá đền bù đất ở là 49,5%... Đơn vị chủ đầu tư dự án mở rộng tuyến đường này lần lượt là Trường Đại học Y - Dược Huế và Sở Giao thông vận tải tỉnh… Thế nhưng, nhiều năm đã trôi qua, các hộ dân ở đây vẫn chưa được hưởng lợi từ dự án này!?
 
Con đường theo quy hoạch đã có sẵn, song việc chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án mở rộng đường, thảm nhựa, bê tông và thi công các hạn mục thoát nước (dự án cải thiện môi trường nước)… vẫn đang còn quá ì ạch. 
 
 
Toàn cảnh đường Tùng Thiện Vương thi công dang dở, ì ạch
 
Theo quán sát của phóng viên, con đường Tùng Thiện Vương hiện là nỗi ám ảnh của người dân khi ngang qua khu vực này. Ngày trời đổ mưa thì đường ứ đọng nước và lầy lội, vào ngày nắng thì gồ ghề, bụi mù mịt do chưa được trải bê tông nhựa. Thêm vào đó, ý thức cá nhân của một số người dân ở khu vực này còn quá khiêm tốn dẫn đến việc đi lại của bà con nhân dân gặp khó khăn hơn. 
 
Bà T.T.H – người dân khu vực 5B, tổ 15B phường Vĩ Dạ giải bày bức xúc, “Đã có nhiều vụ tai nạn, ngã xe xảy ra ở đoạn đường này mà nguyên nhân là do bị che khuất tầm nhìn và ý thức chấp hành việc giải tỏa mặt bằng của một số hộ dân còn quá thấp…”.  
 
Được biết, hiện có hai hộ dân vẫn chưa chịu giải tỏa, bàn giao mặt bằng cho bên thi công tuyến đường là hộ ông Chế Công Bản (số nhà 68 Tùng Thiện Vương) và hộ ông Lê Chung (số nhà 62 Tùng Thiện Vương). 
 
Người dân ở đường Tùng Thiện Vương cho biết: “Nhiều vụ tại nạn giao thông đã xảy ra tại sát vị trí lấn chiếm của hai hộ này, có vụ xảy ra vào khoảng 11h, 12h đêm do người điều khiển phương tiện bị bất ngờ vì các phần đất cổng, tường rào, bụi cây… lấn chiếm này”.
 
Nhận tiền đền bù nhưng không giải tỏa
 
Được biết, sau nhiều năm kể từ khi nhận được đền bù giải phóng mặt bằng (2008), ông Chế Công Bản (cán bộ đã nghỉ hưu) và ông Lê Chung (hiện là Bí thư Chi bộ KV 5B, Tổ 15B, phường Vĩ Dạ, TP.Huế) vẫn ngang nhiên không chấp hành giải phóng mặt bằng, trả lại lối đi, giao đất cho đơn vị thi công. Mặc dù, số tiền đền bù đã được 2 hộ này sử dụng để xây dựng và cải tạo nhà cửa từ rất lâu…
 
 
Hàng rào, cây cối, đường bê tông (bên phải) vào nhà ông Lê Chung (Bí thư Chi Bộ KV5B, Tổ 15B, phường Vĩ Dạ, TP.Huế), số 62 Tùng Thiện Vương không chịu giải phóng mặt bằng
 
Hiện nay, trước căn nhà của ông Chế Công Bản vẫn còn nguyên bộ cổng, cửa ngõ và hệ thống tường rào bê tông “khang trang” lồi ra hết ngoài phần đường nằm trong dự án mở rộng tuyến đường, ước tính chiều rộng khoảng 5 mét và dài khoảng 10 mét. Ngoài ra, cách hộ ông Chế Công Bản không xa, nhà ông Lê Chung (Bí thư Chi bộ KV 5B, Tổ 15B, phường Vĩ Dạ, TP.Huế) cũng lấn ra phần đường đi công cộng rất phản cảm.
 
Điều này đã góp phần làm hạn chế tầm nhìn của người điều khiển phương tiện và gây bức xúc cho nhiều người. Trong khi đó, ở khu vực này hầu hết các hộ dân đều chấp hành tốt việc giải phóng mặt bằng sau khi nhận tiền đền bù từ năm 2008. 
 
Liên quan đến vụ việc, ông Lê Văn Phú – PCT UBND phường Vĩ Dạ cho biết: “Khoảng cuối năm 2017, đoàn công tác của TP.Huế do đồng chí Võ Lê Nhật – PCT UBND TP.Huế trực tiếp về chỉ đạo và phường cũng đã có tiến hành các biện pháp cưỡng chế tháo dỡ và vận động hai hộ này tự nguyện tháo dỡ để trả lối đi cho bà con. Song đến nay, việc này vẫn chưa tiến hành xong, một phần do nảy sinh việc khiếu nại giá trị đền bù đất ở của hộ ông Chế Công Bản (nâng đền bù hỗ trợ đất theo giá đất ở có sổ đỏ lên 99,5% - sau khi trước đó (2008)  ông đã nhận tiền đền bù hỗ trợ đất ở với mức giá 49,5%) và hộ ông Lê Chung hiện nay vẫn chưa thấy có tâm tư, nguyện vọng gì và địa phương sẽ tiếp tục vận động…”.  
 
 
Cổng, tường rào nhà ông Chế Công Bản (bên trái, số nhà 68 Tùng Thiên Vương, phường Vĩ Dạ, TP.Huế) chưa giải tỏa, trả lại lối đi cho người dân. 
 
Trên thực tế thì hai hộ dân này đã nhận tiền đền bù hỗ trợ từ rất lâu (2008), nghĩa là cùng một đợt với nhiều hộ dân khác tại khu vực này, thế nhưng, các thủ tục khiếu nại của hộ ông Chế Công Bản thì chỉ “mới nảy sinh” và được thông tin là chuyển cho các cơ quan chức năng giải quyết trong năm 2017. Còn về phía hộ ông Lê Chung (Bí thư chi bộ KV5B, Tổ 15B, phường Vĩ Dạ, TP.Huế) thì địa phương đang đau đầu và tiếp tục vận động tháo dỡ.
 
Thiết nghĩ, địa phương cần sớm có phương án xử lý quyết liệt để sớm hoàn thành dự án, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người tham gia giao thông tại tuyến đường Tùng Thiện Vương nêu trên.
Bạn đang đọc bài viết Con đường "đau khổ" giữa lòng phố Huế: Thi công ì ạch do đâu? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Hạ Châu