Thứ Ba, 22/1/2019

Chung cư Xuân Mai Riverside: Ekip trực tòa nhà chưa biết cách vận hành máy bơm dự phòng?

15/5/2018 17:23 UTC+7
(CLXH) - Nguyên nhân xác định do lượng mưa quá lớn, dồn dập và kéo dài dẫn đến máy bơm bị trục trặc. Ekip trực vận hành mới tiếp quản tòa nhà chưa biết cách vận hành máy bơm dự phòng.

Vừa qua, cộng đồng cư dân sống tại chung cư Xuân Mai Riverside có địa chỉ tại 202 đường Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông (Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư & Xây dựng Xuân Mai làm chủ đầu tư đang nhao nhác vì nguồn nước bị nhiễm bẩn. Đỉnh điểm, trong ngày 13/5, hàng loạt cư dân trong tòa nhà đã bất ngờ bị đau bụng, có người đã phải nhập viện.

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị H. cho biết, nhà chị có 2 con nhỏ có hiện tượng đau bụng, đi ngoài liên tục nên phải đưa đi truyền dịch. Ngoài ra, chị cho biết tại tòa nhà, số người bị ngộ độc có khoảng 30 người, trong đó có 1 trẻ nhỏ là nặng nhất.

Chung cư Xuân Mai Riverside.

Theo phản ánh của người dân, trong 2 ngày từ ngày 12 đến ngày 13/5, trên địa bàn Hà Nội có mưa lớn lên rất có thể nước mưa đã tràn vào bể chứa nước sinh hoạt. Sau khi cư dân sử dùng nguồn nước này thì tất cả lần lượt từ trẻ nhỏ cho tới người già có triệu chứng giống ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu.

Sau khi xảy ra sự việc trên, cư dân đã có phản ánh với chủ đầu tư cũng như báo cáo vụ việc lên công an phường để có hướng khắc phục. Chủ đầu tư đã ngắt nguồn nước từ dưới bể chứa lên các căn hộ. Hiện tại cư dân đang phải sử dụng nguồn nước mới từ bên ngoài.

Trước sự việc nêu trên, trao đổi với PV báo CLXH, ông Lại Tuấn Ngọc, đại diện Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai cho biết: “Hiện tại ngay sau khi sự việc xảy ra, công ty đã xuống kiểm tra và có biện pháp khắc phục. Đến thời điểm hiện tại, người dân đã có nước sinh hoạt. Phía công ty cũng đã lấy nguồn nước mang đi giám định và đang chờ kết quả”.

Theo đại diện công ty Xuân Mai, trận mưa to tối ngày 12/5 gây ngập lụt, phòng kỹ thuật đặt tại tầng hầm tòa nhà bị ngập nước dẫn đến bể nước sinh hoạt của tòa nhà bị nhiễm bẩn. Nguyên nhân xác định do lượng mưa quá lớn, dồn dập và kéo dài dẫn đến máy bơm bị trục trặc. Ekip trực vận hành mới tiếp quản tòa nhà chưa biết cách vận hành máy bơm dự phòng.

Như vậy, để xảy ra sự cố hiện tại, lỗi một phần không nhỏ thuộc về phía kíp trực vận hành tòa nhà. Với lý do không biết cách sử dụng máy bơm dự phòng liệu có hợp lý khi đã có nhiều hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt của người dân. Nếu đổ lỗi do mưa lớn thì phải chăng tất cả các chung cư của Hà Nội đều sẽ bị nhiễm bẩn nguồn nước sinh hoạt mỗi khi mưa lớn!?

Chủ đầu tư đã lên tiếng về sự cố nêu trên.

 

Thắc mắc về vấn đề này, ông Lại Tuấn Ngọc, đại diện công ty Xuân Mai cho biết: "Trước tiên, chúng tôi đang chú trọng vào biện pháp khắc phục sự cố để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt cho cư dân. Về vấn đề xử lý kíp trực, sau khi giải quyết xong vấn đề này chúng tôi sẽ tiến hành xem xét trách nhiệm và thông tin sau".

Được biết, tháng 3/2018, đại diện ban quản lý và Công ty nước sạch Hà Đông đã lấy mẫu nước ngẫu nhiên để đi kiểm nghiệm tại Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Theo phiếu kết quả thử nghiệm số 10(W) 1803: số 23 do Viện Công nghệ ký ngày 16/3/2018 thì các chỉ số xét nghiệm nằm trong tiêu chuẩn QCVN02-2009/BYT.

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Chung cư Xuân Mai Riverside: Ekip trực tòa nhà chưa biết cách vận hành máy bơm dự phòng? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Đ.Dương