Chủ nhật, 17/2/2019

Bắt được rùa hộp quý hiếm ở Sóc Trăng

13/5/2018 14:17 UTC+7
(CLXH) - Phát hiện người nông dân ở Sóc Trăng có con rùa hộp quý hiếm, một thầy giáo sợ chủ nhân giết thịt nên đã mua để phóng sinh.
Sáng 13/5, anh Trần Linh Dũng (42 tuổi, giáo viên ở phường 3, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đến phường 4 để mua con rùa hộp lưng đen của một người nông dân với giá 250.000 đồng. Rùa nặng 650 gram, dài gần 20 cm, mai gồ cao.
 
 
Rùa hộp quý hiếm anh Dũng ở Sóc Trăng mua được sáng 13/5. 
 
Theo quan sát của phóng viên, yếm rùa có hai mảnh cử động được, màu vàng. Mai hình vòm giống như chiếc mũ bảo hiểm có màu xám đậm đến đen. Bên ngoài hai yếm màu vàng, có những chấm đen trên từng tấm yếm cùng với những "tấm bản lề" để rùa có thể đóng kín cơ thể bên trong mai.
 
Khi nghe tiếng động, rùa biến mình thành một chiếc hộp kín mít bằng cách rụt đầu, chân vào trong rồi đóng "nắp" lại bằng cách khép chặt hai chiếc yếm để tránh "kẻ thù" mà các loài rùa khác không có. Chính đặc điểm này mà nhiều người gọi rùa hộp là rùa nắp.
 
 
Hai chiếc yếm của rùa khép chặt.
 
Anh Dũng cho biết con rùa mua được sáng nay do chủ nhân đầu tiên phát hiện vào một ngày trước khi đi làm rẫy. Rùa bò lên khu vực trồng rau gần khu đô thị 5A và nông dân bắt được đã khoe với mọi người khi đi uống cà phê ở chợ Sóc Trăng.
 
"Tôi sợ ông nông dân ấy giết thịt loài rùa quý hiếm nên đã hỏi mua để phóng sinh. Đặt vấn đề mua lại vài lần, ông ấy mới chịu bán với giá 250.000 đồng", anh Dũng nói.
 
Ông Trần Trọng Khiêm, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sóc Trăng, cho biết rùa hộp lưng đen còn gọi là rùa nắp được xếp vào nhóm động vật quý hiếm, nằm trong danh sách các loài động vật cần được bảo tồn.
 
Bạn đang đọc bài viết Bắt được rùa hộp quý hiếm ở Sóc Trăng của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Việt Tường