Chủ nhật, 25/8/2019

Thái Nguyên: Sân đền biến thành bãi rác sau lễ hội

12/2/2019 14:37 UTC+7
(CLXH) - Mặc dù trước khi diễn ra lễ hội Đền Đuổm, Ban tổ chức lễ hội đã quán triệt sâu sắc các phương án giữ gìn vệ sinh chung thế nhưng chỉ sau 2 ngày tổ chức, sân đền Đuổm đã biến thành bãi rác thải.

Lễ hội Đền Đuổm ở Phú Lương, Thái Nguyên là một trong những lễ hội truyền thống lớn của tỉnh Thái Nguyên, được tổ chức trong hai ngày mùng 5 và mùng 6 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội này được tổ chức nhằm tưởng nhớ quan phủ Phú Lương - Dương Tự Minh hay còn được gọi là Đức Thánh Đuổm với mong muốn cầu cho mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi nảy nở. Cứ mỗi dịp xuân về, lễ hội Đền Đuổm lại thu hút đông đảo lượng du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, thắp hương cầu may mắn.

Đây là một trong những nơi diễn ra các hoạt động văn hóa tâm linh tín ngưỡng, nơi thờ cúng thiêng liêng thế nhưng việc đảm bảo về vệ sinh môi trường lại đang trở thành vấn đề bất cập tại nơi này.  

Mặc dù trước đó Ban tổ chức lễ hội cũng như chính quyền địa phương đã quán triệt và tuyên truyền sâu sắc đến mọi người dân khi tham gia lễ hội về việc giữ gìn an ninh trật tự cũng như không đốt quá nhiều vàng mã và không xả rác bừa bãi. Tuy nhiên, chỉ sau hai ngày diễn ra lễ hội, sân trước cửa đền đã biến thành bãi rác khổng lồ.

Rác thải tràn ngập khắp sân trước cửa đền

Theo quan sát và ghi nhận của PV phía sân trước cửa đền, bên dưới sân khấu nơi tổ chức lễ hội tràn ngập các loại rác thải chủ yếu từ việc bán hàng kinh doanh ở đây. Một phần rác thải còn lại là do những người tham gia lễ hội xả trực tiếp ra sân, tạo nên mùi hôi thối, khó chịu và gây mất mỹ quan cho khu vực này.

Rác thải chất thành đống trước sân đền gây mất mỹ quan

Trước thực trạng này, đề nghị Ban tổ chức lễ hội và chính quyền địa phương cần quán triệt sâu sắc hơn nữa ý thức chấp hành quy định của người dân khi tham gia lễ hội để những mùa lễ hội sau diễn ra nghiêm túc, không còn tái diễn tình trạng gây phản cảm như trên.

 

 

Bạn đang đọc bài viết: Thái Nguyên: Sân đền biến thành bãi rác sau lễ hội của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Kiều Hải