Thứ Ba, 16/7/2019

Gặp "danh y núi rừng", người bại liệt vì chứng xương khớp hoàn toàn có thể chữa khỏi

16/5/2019 13:18 UTC+7
(CLXH) - Chúng tôi vô tình gặp, khám phá ra bài thuốc đặc trị chữa xương khớp của lương y Lý Thị Mỹ Châu (ngụ thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội), một vị lương y nổi tiếng người Dao.

Trong chuyến công tác lên huyện Ba Vì, Hà Nội nghiên cứu và viết về những điều kỳ diệu còn chưa được khám phá của nghề thuốc Nam từng tồn tại hàng ngàn đời nay, tôi đã gặp khám phá ra bài thuốc đặc trị chữa xương khớp của lương y Lý Thị Mỹ Châu  (ngụ thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội), một vị lương y nổi tiếng người Dao.

Bệnh nhân thoát khỏi bại liệt nhờ thuốc dân tộc

Tôi biết lương y Châu qua bà Lê Thị Tuyết (67 tuôi, Ba Vì, Hà Nội), vốn là một bệnh nhân mắc bệnh xương khớp khá nặng, dẫn đến bị liệt nhưng hồi sinh được nhờ bài thuốc Nam của lương y Châu.

Lương y Châu nắm trong tay bài thuốc quý gia truyền chữa xương khớp 

Theo như bà Tuyết kể thì bà mắc căn bệnh xương khớp từ năm 2010. Mới đầu bà chỉ bị đau ở phần cột sống thắt lưng, nhưng không thường xuyên. Nghĩ là do nhà nông lao động nặng nhọc nên bị đau lưng như vậy. Nhưng những cơn đau ngày càng nhiều nên cúi không được, lúc ngồi không đứng lên ngay được. Bà bị đau tăng xuất hiện khi vận động, thay đổi thời tiết, ho hay trở mình cũng đau. Thường xuất hiện từng đợt kéo dài rồi giảm và hết, sau đó lại xuất hiện đợt khác sau khi vận động nhiều ở lưng. Bệnh này còn gây ảnh hưởng tới chân tay khiến bà bị tê cứng, đầu vai cổ cũng đau nhức rất khổ sở.

Bà đi khám chụp chiếu thì được thông báo là bị mắc bệnh xương khớp, mà chủ đạo là chứng thoái hóa cột sống. Sau đó, bà xuống tận bệnh viện dưới TP. Hà Nội để điều trị. Nhưng điều trị chẳng ăn thua, mà bao nhiêu tiền cũng hết. Cuối cùng bà Tuyết đành bỏ bệnh viện để về nhà chữa trị. Thời gian này bà nằm liệt vì đau không thể đi lại được.

Trong một lần nghe được một người bệnh ở xóm trên cũng bị bệnh giống như mình đã khỏi mách là có thể nhờ lương y Châu chữa trị giúp. Có bệnh thì “vái tứ phương” nên bà Tuyết đã bảo chồng lên đó nhờ lương y Châu chữa trị giúp. Nghe qua bệnh tình, lương y Châu đã cắt cho một liệu trình điều trị kéo dài 1 tháng gồm có thuốc viên, thuốc bột và thuốc xoa bóp.

Đối với thuốc viên, bà Tuyết dùng để uống hằng ngày, thuốc bột dùng để pha với nước, còn thuốc xoa bóp thì bôi lên viết thương. Những ngày đầu uống thuốc, bà Tuyết cảm thấy người nóng lên, bệnh có vẻ đau hơn mà không hề thấy đỡ. Chồng bà cất công lên tận nơi hỏi kỹ vì lúc đó chưa có điện thoại liên lạc. Lương y Châu cho biết: "Đau như vậy thì thuốc đang công rất tốt chứ không hề lo. Cứ uống kiên trì sẽ khỏi, nếu bỏ dở thuốc thì bệnh tình mãi như vậy thôi”.

Lương y Châu đang đun thuốc

Tiếp tục uống thuốc, đúng 1 tháng sau thì bà Tuyết nhúc nhắc đi lại được và đau đớn đã giảm. Tiếp tục dùng thuốc nữa thì bệnh tình của bà tiến triển rất tốt. Vài tháng sau thì bà đã có thể vác cuốc ra đồng, mang dao nên lương lao động được một bình thường như trước.

Vị "danh y phố núi" với biệt tài chữa bệnh xương khớp

Tò mò về người nắm giữ bài thuốc chữa xương khớp kỳ tài này, tôi đã đến tận nhà của lương y Châu để tìm hiểu thêm. Khi đến nơi thì tôi may mắn được gặp lương y ngay khi bà vừa mới đi rừng lấy thuốc về. Bỏ gùi thuốc xuống góc sân, lương y Châu niềm nở chào khách. Sau cái bắt tay, lương y mời chúng tôi vào nhà trò chuyện.

Lương y Châu chia sẻ, xuất thân trong một gia đình, có truyền thống làm nghề bốc thuốc, từ sớm lương y Châu đã được kế thừa các bài thuốc gia truyền của gia đình và không ngừng nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi trong việc chữa trị rất nhiều loại bệnh tật. “Nghề thuốc của gia đình tôi từ ngàn đời nay vẫn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tôi học được và làm theo những gì được truyền dạy lại”, lương y Châu nhấn mạnh.

Lương y Châu cũng cho biết: “Trước đây, gia đình chủ yếu bốc thuốc theo kiểu các bệnh nhân giới thiệu nhau. Sau này, các bệnh nhân dùng thuốc của gia đình thấy có hiệu quả nên giới thiệu, quảng bá rộng rãi. Từ đó, gia đình cũng nhận được rất nhiều thư cảm ơn, thư xin thuốc,… Các bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp, tiểu đường và dạ dày cũng được gia đình nghiên cứu, bào chế từ nhiều đời trước. Đến nay, theo kinh nghiệm của bản thân, kết hợp với truyền thống, tôi đã gia giảm các vị thảo dược quý, đặc hữu của núi rừng để phù hợp với mọi bệnh nhân”.

Những ngày qua, hàng ngàn bạn đọc từ khắp nơi để liên hệ đến đường dây nóng của báo. Để tìm hiểu về lương y Châu và bài thuốc trị xương khớp. Tòa soạn thông báo số điện thoại của lương y : 0941.082.744

 

Bạn đang đọc bài viết: Gặp "danh y núi rừng", người bại liệt vì chứng xương khớp hoàn toàn có thể chữa khỏi của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

PV