Thứ Sáu, 24/5/2019

VinaCapital chính thức chia tay Ba Huân

09/10/2018 20:14 UTC+7
VinaCapital và Ba Huân đang tiến hành các thủ tục chi tiết về bồi hoàn lãi suất để đạt được điều khoản nhằm chính thức chấm dứt hợp tác đầu tư giữa hai bên.
Trong thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp ngày 3/10, Công ty Cổ phần Ba Huân đã điều chỉnh vốn điều lệ từ 280 tỷ đồng xuống còn 222 tỷ đồng.
 
Danh sách cổ đông không thay đổi, nhưng cơ cấu lại biến động mạnh khi Hawke Investments Pte. Ltd (Singapore) giảm tỷ lệ nắm giữ còn 16,39%. Tỷ lệ này đúng bằng giá trị trước khi VinaCapital thông qua Hawke Investments góp vốn vào Ba Huân hồi cuối tháng 2.
 
Thay đổi của nhà đầu tư nước ngoài kéo theo nguồn vốn tư nhân trong nước tăng từ 66,2% lên 83,6%. Giám đốc công ty là bà Phạm Thị Huân nắm giữ gần 64% trong số này, phần còn lại thuộc sở hữu của năm cổ đông sáng lập khác.
 
Chia sẻ với PV, ông Don Lam, Tổng giám đốc điều hành VinaCapital, cho biết phía Công ty Ba Huân và VinaCapital đã đạt được thoả thuận về các điều khoản để chính thức chấm dứt hợp tác đầu tư giữa hai bên vào ngày 8/9 vừa qua.
 
Ngoài ra, hai bên cũng đồng ý xem xét mức chi phí phát sinh trong quá trình đầu tư từ tháng 7/2017 đến nay. Tuy nhiên, mức bồi hoàn thế nào thì chưa chính thức công bố được.
 
Ông Don Lam cho biết trong lịch sử hơn 15 năm đầu tư tại Việt Nam với hơn 100 công ty đã góp vốn thì đây là thương vụ xảy ra những “khúc mắc” hiếm có. Tuy nhiên, bài học rút ra sau thương vụ không thành công này là lẽ ra VinaCapital đã phải sớm dừng hợp tác với Ba Huân chứ không phải để chuyện xảy ra lùm xùm như vậy.
 
 
VinaCapital đã chính thức chia tay Ba Huân
 
Mặc dù dừng hợp tác nhưng phía Ba Huân cũng cho biết là sau khi sắp xếp lại mọi việc nếu có cơ hội hai bên sẽ tiếp tục hợp tác trong thời gian tới.
 
Trong khi đó phía Ba Huân cho rằng đã đạt được thỏa thuận chấm dứt hợp tác với VinaCapital. Riêng về việc bồi hoàn hợp đồng, hai bên vẫn đang đàm phán đề đưa ra con số cụ thể. Sau khi đạt được thỏa thuận nhưng cuối cùng, hai bên sẽ có buổi họp báo chính thức để thông tin về vụ việc.
 
Trước đó, vào tháng 2/2018, tập đoàn quản lý đầu tư hàng đầu tại thị trường Việt Nam - VinaCapital, đã công bố khoản đầu tư 32,5 triệu USD vào Công ty Ba Huân. Khoản đầu tư này thông qua Vietnam Opportunity Fund (VOF), một quỹ lớn nhất do VinaCapital quản lý.
 
Với khoản đầu tư này, VOF trở thành nhà đầu tư chiến lược tại Ba Huân và xem xét tăng thêm vốn đầu tư trong 12 tháng sắp tới, nếu doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh theo thỏa thuận giữa hai bên.
 
Phía Ba Huân cho biết toàn bộ vốn đầu tư từ VinaCapital sẽ được Ba Huân sử dụng để tái cơ cấu doanh nghiệp và tăng công suất cho các mảng hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi của công ty.
 
Tuy nhiên tới tháng 7/2018 Cho rằng việc chi trả lãi và các điều kiện ràng buộc là quá sức doanh nghiệp, Công ty Ba Huân có đơn gửi Thủ tướng, nhờ can thiệp để hủy thỏa thuận hợp tác đã ký với VinaCapital.
 
Doanh nghiệp của “nữ hoàng hột vịt” cho rằng việc hợp tác với VinaCapital nhằm mục đích đưa thương hiệu Ba Huân vươn tầm quốc tế. Tuy nhiên, quỹ đầu tư này đã đưa ra một số thỏa thuận hợp tác ban đầu bằng tiếng Anh để hai bên ký kết, dẫn đến hiểu lầm.
 
Quỹ đầu tư này cũng quy định nếu Ba Huân không đạt được kết quả như trên sẽ bị phạt, hoặc yêu cầu trả lại vốn đầu tư, cộng dồn với lãi suất 22%, hoặc phải chuyển giao cho VinaCapital (hoặc một đối tác do quỹ này chỉ định) tối thiểu 51% cổ phần.
 
Ngày 7/8, VinaCapital gửi thông cáo cho biết đã quyết định dừng việc tham gia đầu tư vào Ba Huân và đang tiến hành thảo luận cùng doanh nghiệp nhằm kết thúc thương vụ này. Đến nay việc chấm dứt đầu tư vào doanh nghiệp này của VinaCapital đã chính thức chấm dứt
Bạn đang đọc bài viết VinaCapital chính thức chia tay Ba Huân của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Theo Zing