Chủ nhật, 25/8/2019

Vĩnh Phúc: Nhiều chính sách hấp dẫn thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

06/11/2018 11:48 UTC+7
(CLXH) - Bên cạnh các cơ chế, chính sách của Trung ương, thời gian qua, Vĩnh Phúc cũng đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Tháng 4/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 57 về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Theo đó, những bất cập trong chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 210 đã được thay đổi phù hợp, đáp ứng tình hình thực tiễn. Nghị định mới đang được kỳ vọng sẽ thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhất là trong bối cảnh đang thực hiện mạnh mẽ Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, tăng thu nhập cho người dân.

So với Nghị định số 210 về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đã được thực thi từ năm 2013, Nghị định 57 của Chính phủ có những quy định mới hơn về ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước dành cho các tổ chức, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp. Theo đó, tùy vào quy mô, tính chất, lĩnh vực của dự án đầu tư vào nông nghiệp, Nhà nước sẽ miễn, giảm hoặc hỗ trợ tiền thuê đất, hỗ trợ khoản chênh lệch lãi suất vốn vay. Bên cạnh đó, Nhà nước còn hỗ trợ kinh phí để doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đào tạo nhân lực, đầu tư hạ tầng… với mức hỗ trợ có thể lên đến hàng chục tỷ đồng. Các dự án triển khai ở khu vực khác nhau sẽ có mức độ ưu đãi, hỗ trợ khác nhau, trong đó địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được ưu đãi lớn nhất.

Về thủ tục hành chính – một trong những vướng mắc khiến doanh nghiệp “ngại” tiếp cận các chính sách ưu đãi, Nghị định 57 đã tinh giản tối đa, cho phép chủ đầu tư dự án thực hiện song song hoặc lồng ghép các thủ tục về đất đai, môi trường, xây dựng và nhận hỗ trợ. Cụ thể, doanh nghiệp chỉ cần gửi 3 bộ hồ sơ gồm: dự án đầu tư, văn bản đề nghị hỗ trợ có mẫu sẵn tới Sở Kế hoạch và Đầu tư. Trong thời hạn tối đa 10 ngày làm việc, Sở phải có văn bản thẩm tra và báo cáo UBND tỉnh; trong vòng 5 ngày, UBND tỉnh có văn bản hỗ trợ vốn hay không, nếu từ chối thì nêu rõ lý do. Như vậy, các doanh nghiệp sẽ không phải “gõ cửa” từng cơ quan chức năng để được hỗ trợ như trước đây. Ngoài ra, các thủ tục liên quan đến quy hoạch dự án, thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm tra công nghệ đối với các dự án cũng được tạo điều kiện thông thoáng hơn.

Để phát triển theo hướng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp của anh Đỗ Trung Kiên cần nhiều yếu tố, trong đó, quan trọng nhất là vốn và mặt bằng sản xuất

Ngoài ra, điểm khác biệt lớn nhất là Nghị định 57 cũng đã quy định rõ nguồn ngân sách để thực hiện chương trình. Cụ thể, Trung ương dành tối thiểu 5% vốn đầu tư phát triển hằng năm; các tỉnh, thành phố cũng dành tối thiểu 5% vốn chi ngân sách địa phương hàng năm để thực hiện ưu đãi, hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Quy định này được xem là yếu tố tiên quyết để triển khai Nghị định bởi sẽ khắc phục được tình trạng dự án đã có quyết định hỗ trợ nhưng phải dừng lại vì chưa có vốn.

Bên cạnh các cơ chế, chính sách của Trung ương, thời gian qua, Vĩnh Phúc cũng đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 100 doanh nghiệp đã đầu tư cơ sở hạ tầng vào sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó, có một số doanh nghiệp  áp dụng công nghệ cao như: Công ty cổ phần Nông lâm nghiệp và môi trường Vĩnh Hưng, Công ty cổ phần Đầu tư nông nghiệp Vĩnh Điền, Công ty TNHH sản xuất và phân phối nông sản sạch OFP, Công ty TNHH nấm Phùng Gia, Công ty TNHH một thành viên sản xuất và thương mại Phát Đạt... Tuy nhiên trên thực tế, số doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhất là doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Vĩnh Phúc còn khá ít và chưa tương xứng với tiềm năng tỉnh đang có.

Qua tìm hiểu được biết, nguyên nhân chủ là đầu tư vào sản xuất nông nghiệp vẫn phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên, rủi ro lớn và thời gian thu hồi vốn thường chậm hơn các lĩnh vực khác; chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đã ban hành nhưng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa biết về chính sách hỗ trợ, chưa hiểu về trình tự, thủ tục. Mặt khác, có nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư nhưng địa điểm thực hiện dự án không nằm trong các quy hoạch của tỉnh như: Quy hoạch phát triển chăn nuôi, quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, quy hoạch phát triển rau an toàn… khiến nhiều doanh nghiệp dù có vốn nhưng vẫn chưa “mặn mà”, còn e ngại khi quyết định đầu tư.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên với mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương là một trường hợp như vậy. Được thành lập từ cuối năm 2017, đến nay, doanh nghiệp đã xây dựng được 10 nhà lưới theo quy trình VietGAP, đưa vào sản xuất các giống cây trồng chủ yếu là ớt ngọt, dưa chuột, dưa lưới, cà chua trái vụ... Từ đầu năm đến nay, đã xuất ra thị trường trên 25 tấn rau, củ các loại, doanh thu đạt trên 500 triệu đồng. Công ty dự định sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống nhà kính với diện tích 3.000m2 để trồng hoa và nhập thêm loại giống cây trồng mới, năng suất và giá trị kinh tế cao hơn; thành lập website riêng để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp sạch của công ty đến người tiêu dùng… Tuy nhiên, để có được mô hình sản xuất như thế này cần rất nhiều yếu tố, trong đó, quan trọng nhất là vốn và mặt bằng sản xuất.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Công ty cho biết: “Mình đã tìm hiểu và biết đến những chính sách ưu đãi của Trung ương, của tỉnh dành cho lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nên đã lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Song vì vướng mắc liên quan đến hồ sơ, thủ tục, nhất là mất nhiều thời gian cho việc chờ các cơ quan thẩm định dự án nên đã mấy tháng qua doanh nghiệp vẫn chưa thể vay vốn ưu đãi từ ngân hàng. Mới đây, qua phương tiện thông tin đại chúng, biết Chính phủ đã ban hành Nghị định 57 với những quy định mới về ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào nông nghiệp, tôi rất vui. Hy vọng tỉnh sẽ sớm triển khai thực hiện Nghị định này để giúp doanh nghiệp giải quyết những tồn tại, khó khăn về đất đai, nhận được hỗ trợ về thuế, miễn giảm tiền thuê đất, đặc biệt là nguồn vốn".

Cùng chung quan điểm trên, anh Phùng Đức Định, Giám đốc Công ty TNHH nấm Phùng Gia tại xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên cho biết, từ năm 2015 đến nay, gia đình đã đầu tư gần 20 tỷ đồng vào mô hình nấm cao cấp ứng dụng gần như 100% công nghệ máy móc hiện đại vào sản xuất. Sau bước khởi đầu bỡ ngỡ, doanh nghiệp dần tìm được chỗ đứng trên thị trường; sản phẩm nấm đùi gà cao cấp Phùng Gia đã có mặt trong hệ thống các siêu thị Vinaco, Vinmart và một số cửa hàng rau quả sạch tại Vĩnh Phúc, Hà Nội. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2018, doanh nghiệp đã cung cấp trên 3 tấn nấm; doanh thu đạt gần 10 tỷ đồng; tạo việc làm ổn định cho 10 lao động với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng. Quá trình hoạt động, doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn về vốn, đất canh tác song vì nhiều lý do nên chưa tiếp cận bất kỳ nguồn hỗ trợ nào. Anh Định mong muốn các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh sẽ quan tâm, tạo điều kiện để các doanh nghiệp có dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn dễ dàng tiếp cận vốn vay ưu đãi cũng như các khoản hỗ trợ khác. Từ đó, tạo động lực cho doanh nghiệp tự tin mở rộng sản xuất, từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Được biết, nhằm cụ thể hóa  các chương trình hỗ trợ theo Nghị định 57 của Chính phủ, trong khi chờ hướng dẫn của các Bộ, ngành liên quan, ngay trong tháng 5/2018, UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì rà soát, xây dựng Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết số 202 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 – 2020.

Chắc chắn, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh chính sách này sẽ là đòn bẩy để ngành nông nghiệp của tỉnh có những bứt phá ngoạn mục trong thời gian tới.

 

Bạn đang đọc bài viết: Vĩnh Phúc: Nhiều chính sách hấp dẫn thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

PV