Thứ Năm, 27/6/2019

TP.HCM: Mỹ phẩm Nelly.P và M.White có địa chỉ ‘ma’

28/6/2017 16:44 UTC+7
Mỹ phẩm Nelly.P và M.White thuộc Công ty D.O.Pro, được giới thiệu có nhiều năm sản xuất kinh doanh mỹ phẩm cao cấp. Tuy nhiên, lần theo thông tin mà bạn đọc cung cấp, PV tìm đến các địa chỉ ghi trên bao bì sản phẩm mỹ phẩm nhưng đây đều là địa chỉ “ma”.

Nhiều ngày qua, người tiêu dùng liên tục phản ánh mỹ phẩm mang nhãn hiệu Nelly.P và M.White không có nhà máy sản xuất mập mờ về chất lượng, khiến nhiều người tiêu dùng hết sức lo lắng.

Sản phẩm mỹ phẩm được đóng gói sơ sài, thông tin sản phẩm mập mờ

Hai dòng sản phẩm mỹ phẩm Nelly.P và M.White đều thuộc sở hữu của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu D.O.Pro, được giới thiệu đã có nhiều năm sản xuất kinh doanh mỹ phẩm cao cấp. Tuy nhiên, lần theo thông tin mà bạn đọc cung cấp, PV báo ĐS&PL tìm đến các địa chỉ ghi trên bao bì sản phẩm mỹ phẩm Nelly.P, ở số 28 đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1 (TP.HCM). Điều bất ngờ, tại địa chỉ này lại là một trường mầm non mang tên Ngôi Nhà Nhỏ.

Theo bảo vệ của ngôi trường này thì tại số 28 Mai Thị Lựu không hề có công ty sản xuất mỹ phẩm nào, trường mầm non Ngôi Nhà Nhỏ đã hoạt động tại đây hơn 10 năm. Như vậy, những nghi vấn về nguồn gốc các sản phẩm mỹ phẩm mang nhãn hiệu Nelly.P mà nhiều người tiêu dùng phản ánh là có cơ sở. Bởi lẽ, theo kết quả xác minh ban đầu, việc cung cấp địa chỉ nhà máy sản xuất của nhân viên bán hàng và thông tin ghi trên bao bì sản phẩm là hoàn toàn khác nhau. Hơn nữa, qua kiểm tra địa chỉ được ghi trên bao bì sản phẩm cũng chỉ là "trên giấy", không có trong thực tế.

Đối với sản phẩm M.White, địa chỉ ghi trên sản phẩm thì lại là 381A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM. Tuy nhiên, khi PV xác minh địa chỉ này thì lại là Công ty TNHH thiết bị PCCC Đại Thiên, chứ không phải địa chỉ Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu D.O.Pro.

Được giới thiệu là dòng sản phẩm cao cấp, tuy nhiên khi xem kĩ về thành phần ghi trên mác các sản phẩm thảo dược trên, hầu hết lại không giống như nhiều người tiêu dùng lầm tưởng. Theo đó, bên cạnh thành phần là các loại tinh dầu tự nhiên, chiết xuất tự nhiên thì có một lượng lớn là các chất hóa học tạo mùi, tạo màu, chất bảo quản... Điều đáng nói là thành phần dược liệu tự nhiên chiếm tỷ lệ bao nhiêu trong sản phẩm lại không hề được nhà sản xuất nhắc đến.

Sản phẩm mỹ phẩm được đóng gói sơ sài, thông tin sản phẩm mập mờ

Điều bất ngờ hơn, hai dòng sản phẩm mỹ phẩm Nelly.P và M.White, được giới thiệu tràn lan trên các trang web và các trang mạng xã hội là dòng sản phẩm cao cấp, có uy tín lâu năm. Tuy nhiên, việc đóng gói sản phẩm hết sức sơ sài, sản phẩm không ghi số công bố mỹ phẩm, lô sản xuất, đơn vị sản xuất không rõ ràng… khiến người tiêu dùng không khỏi hoài nghi về nguồn gốc của dòng sản phẩm này. Dư luận cho rằng, liệu các sản phẩm trên đã qua kiểm định và được cơ quan chức năng cho phép hay chưa?.

Trước những hoài nghi của bạn đọc về hai dòng sản phẩm mỹ phẩm trên, PV làm việc với lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM. Tuy nhiên, lãnh đạo sở cho biết sẽ trả lời bằng văn bản. Theo đó, công văn trả lời báo ĐS&PL ngày 8/6/2017 Sở Y tế TP HCM khẳng định chưa từng cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhãn hàng Nelly.P và M.White cho doanh nghiệp nào có địa chỉ trụ sở chính hay địa chỉ nơi sản xuất tại 28 Mai Thị Lựu, quận 1, TP.HCM. Sở Y Tế TP.HCM cũng chưa từng cấp bất kỳ số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu D.O.Pro.

Công văn cũng nêu rõ, theo quy định của Thông tư 06/2011/TT-BYT, các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu do Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Sở Y tế TP.HCM chỉ cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho các sản phẩm mỹ phẩm sản xuất tại TP.HCM. Doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm có quyền thay đổi địa chỉ trụ sở chính hay nơi sản xuất. Tuy nhiên, cần phải tiến hành công bố bổ sung hay công bố mới

Địa chỉ 28 Mai Thị Lựu quận 1 là ngôi trường mầm non

Cũng theo qui định, doanh nghiệp muốn lưu thông sản phẩm ra thị trường phải có Số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Từ khi Nghị định 93/2016/NĐ-CP có hiệu lực đến nay, Doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm sản xuất trong nước khi có nhu cầu được cấp Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm thì bắt buộc cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Theo đại diện Sở Y tế TP. HCM, tổ chức, cá nhân chỉ được tiến hành hoạt động quảng cáo trên các phương tiện khi đã được sở Y tế nơi đặt trụ sở chính của tổ chức, cá nhân công bố sản phẩm mỹ phẩm cấp Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm.

Tuy nhiên, những thông tin quảng cáo chỉ làm nổi lên được thương hiệu, còn chất lượng sản phẩm, nhà máy sản xuất, nguồn gốc xuất sứ thì những thương hiệu mỹ phẩm này không thấy nhắc tới. Bên cạnh đó, trên bao bì sản phẩm “mỹ phẩm cao cấp” này đúng là cao cấp bởi chỉ sử dụng tiếng nước ngoài và người tiêu dùng khó có thể biết thành phần, công dụng của nó thế nào?

Địa chỉ 381 A Nguyễn Thái Bình, Tân Bình là công ty cung cấp thiết bị PCCC

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cũng lưu ý người tiêu dùng khi mua các sản phẩm mỹ phẩm được quảng cáo là thật sự thiên nhiên. “Mỹ phẩm hoàn toàn thiên nhiên là không có hoặc cực ít. Muốn sản xuất hàng loạt, nhà sản xuất buộc phải sử dụng công nghệ, các chất hóa học tạo màu, tạo mùi, tạo hình, chất bảo quản... Chính vì thế các thành phần tự nhiên nếu có trong sản phẩm cũng chỉ rất ít. Thực tế, các nhà sản xuất thường sử dụng nhiều loại chất tổng hợp để làm mỹ phẩm có mùi thơm, vị, màu sắc theo ý muốn của con người, hình thức đẹp và bảo quản được lâu”, thạc sỹ Nguyễn Thu Tâm (chuyên gia hóa mỹ phẩm Trường ĐHQG TP.HCM) cho hay.

“Trót mua mỹ phẩm mang thương hiệu Nelly.P rồi, giờ mà bỏ thì thấy tiếc tiền, nhưng nếu tiếp tục sử dụng thì không biết hậu quả thế nào. Liệu sản phẩm này đã được Sở Y tế kiểm định chất lượng hay chưa”, chị Lê Thị Hoa, quận Thủ Đức chia sẻ.

Bạn đang đọc bài viết: TP.HCM: Mỹ phẩm Nelly.P và M.White có địa chỉ ‘ma’ của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Nhóm PVKT