Thứ Sáu, 24/5/2019

Nhiều câu hỏi cần làm rõ tại dự án chống ngập 10.000 tỷ

11/10/2018 18:22 UTC+7
(CLXH) - Dự án chống ngập 10.000 tỷ được TP.HCM giao cho Trung Nam Group nghiên cứu thực hiện đang trong quá trình về đích thì lộ ra nhiều sai phạm cũng như những rủi ro tiềm ẩn sẽ phải đối mặt.

Sau hơn hai năm khởi công, dự án chống ngập do Tập đoàn Trung Nam Group đạt được hơn 70% khối lượng công trình, giờ dự án này đang bị mắc cạn bởi nhiều vấn đề: Thay ruột thép Nhật bằng thép Trung Quốc, thiếu vốn, “kẹt” mặt bằng, thay đổi lớn so với thiết kế ban đầu.

Trong văn bản gửi thường trực UBND TP.CHM và Trung tâm chống ngập nước, công ty TNHH tư vấn xây dựng Meinhardt, thuộc Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng, cho biết gói thầu cung cấp lắp đặt thiết bị cơ khí thủy công cống kiểm soát triều Phú Xuân và Cây Khô theo thiết kế sử dụng vật liệu chế tạo hai cửa van là thép không gỉ SUS304 (tiêu chuẩn Nhật Bản) và thép S355 (tiêu chuẩn Châu Âu)

Qua kiểm tra, thực tế cho thấy tại hai cống ngăn triều này, Trung Nam Group thi công sử dụng vật tư thép Q345B (tiêu chuẩn Trung Quốc). Chủ đầu tư  muốn thay đổi vật liệu công trình phải có báo cáo và được chấp thuận, phê duyệt từ UBND TP.HCM. Theo đó, danh mục thép tiêu chuẩn Trung Quốc không được áp dụng làm tại van cống ngăn triều đều không có trong danh mục tiểu chuẩn được TP.HCM phê duyệt.

Trong khi đó, chủ đầu tư mua thép Trung Quốc với giá cao gấp nhiều lần so với thép Nhật. Giá SUS 304 (Nhật Bản) khoảng 70.000 đồng/kg, Sở NN&NT lại phê chuẩn cho Trung Nam Group mua thép Trung Quốc loại SUS 323L giá 140.000 đồng/kg, việc này khiến giá thép đội lên 267 tỷ đồng.

 
Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng vướng lình xình về việc thay thép Nhật bằng thép Trung Quốc.
 
Khi được hỏi về vấn đề này, Trung Nam Group cho rằng nhận được sự phê chuẩn của Sở Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn? Hợp đồng BT (Điều 10) UBND TP.HCM ký với nhà đâuv tư không có điều khoản hay ràng buộc là thép sử dụng cửa van phải là thép G7 (thép nhập từ các nước G7), thép Châu Âu, Mỹ, thép Trung Quốc. Việc chọn lựa thép phôi tấm để gia công chế tạo cửa van có thể dùng bất cứ loại thép đạt chuẩn kỹ thuật”.

Theo luật Xây dựng, việc thay đổi vật tư được người quyết định đầu tư xem xét phải là UBND TP.HCM? Liệu Sở NN-PTNT ký quyết định thay đổi vật liệu công trình liệu có phù hợp với quy định thẩm quyền quyết định?

Chưa kể, Sở NN-PTNT TP chỉ là cơ quan quản lý nhà nước, có đủ chuyên môn để đánh giá việc thay đổi vật liệu hay không? Nếu có chuyên môn thì UBND TP.HCM đâu cần thuê đơn vị tư vấn làm gì để Sở NN-PTNT chỉ đạo có phải đỡ tốn kém hơn không?

Sở NN-PTNT, cho rằng, các loại vật liệu thép được đơn vị tư vấn thiết kế thể hiện trong hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công chế tạo các cửa van phẳng kéo đứng có các tiêu chí cơ, hóa tính tương đương thép thay thế”. Nếu tương đương vậy tại sao không chọn thép Nhật có giá thấp hơn mà lại chọn thép Trung Quốc có giá cao hơn gấp đôi? Liệu có gì đó mờ ám ở đây?

Nhiều chuyên gia lo ngại việc dự án chống ngập ngừng thi công quá lâu sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình 

Dự án chống ngập 10.000 tỷ chính thức ngừng hoạt động vào tháng 4/2018, do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Sài Gòn dừng giải ngân cho dự án và UBND TP.HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Nhiều chuyên gia lo ngại, dự án “chống ngập 10.000 tỷ giải quyết ngập do triều cường giai đoạn 1” khu vực TP.HCM do Trung Nam Group làm chủ đầu tư hiện được xây dựng trên vùng đất yếu, bị tác động bởi triều cường, thi công phức tạp nếu không tuân thủ điểm dừng theo thiết kế thì tiềm ẩn nguy cơ sập móng. Cống Phú Định có nguy cơ cao nhất do đàu sâu làm tường vây trên nền đất yếu, dự án không đổ bê tông . Vì vậy, nếu lâu ngày thì có khả năng bị sập.

Trước việc Trung Nam Group bị “tố” thay thế thép Nhật bằng thép Trung Quốc tại dự án chống ngập 10.000 tỷ. Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký văn bản gửi TP.HCM truyền đạt ý kiến chỉ đạo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Phó Thủ tướng cho rằng, dự án do UBND TP.HCM là cơ quan có thẩm quyền quyết định đầu tư. UBND TP.HCM chịu trách nhiệm toàn diện về việc đầu tư và hiệu quả củ dự án. Việc tổ chức triển khai thực hiện dự án và giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của UBND TP.HCM.

Hiện Thành phố vẫn chưa có kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành về các vấn đề liên quan đến dự án chống ngập 10.000 tỷ do Tập đoàn Trung Nam Group làm chủ đầu tư: Việc thay đổi thép Nhật Bản bằng thép Trung Quốc cho hạng mục cơ khí các cửa vang, thay đổi thiết kế cống kiểm soát triều Mương Chuối, Cây Khô…

Xem hợp đồng sẽ rõ?

Theo luật sư Trần Bá Học, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, nếu hợp đồng ký kết giữa bên liên danh tư vấn với UBND TP.HCM có điều khoản các thay đổi về vật liệu thép phải có ý kiến của tư vấn giám sát mà khi thay đổi không hỏi ý kiến của tư vấn thì chủ đầu tư sai. Khi đó, mọi tổn thất do việc ngưng thi công, chủ đầu tư chịu trách nhiệm.

 

Bạn đang đọc bài viết Nhiều câu hỏi cần làm rõ tại dự án chống ngập 10.000 tỷ của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Công Trình