Chủ nhật, 19/5/2019

Người dân đếm xe ở BOT Ninh Lộc, chủ đầu tư gửi đơn cầu cứu

11/3/2019 16:15 UTC+7
(CLXH) - Một nhóm khoảng 10 người gồm cả lái xe và người dân địa phương bắt đầu thực hiện việc đếm xe thủ công qua trạm BOT Ninh Lộc từ ngày 26/2 khiến Chủ đầu tư phải gửi văn bản cầu cứu các Bộ Ngành.

10 ngày qua, tại trạm BOT Ninh Lộc, trên Quốc lộ 1A, đoạn qua thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa có một nhóm người ngồi đếm xe bằng phương pháp thủ công.

Mục đích là tính tổng mức thu bình quân hàng ngày của Trạm thu phí này. 

Tuy nhiên bất ngờ, đến sáng 5/3, gần 30 tờ danh sách, ghi chép số liệu để tại lán trại đã bị đánh cắp, những người đếm xe báo cáo sự việc lên Công an xã Ninh Lộc. Một nhóm khoảng 10 người gồm nhiều lái xe và người dân địa phương bắt đầu thực hiện việc đếm xe thủ công qua trạm BOT Ninh Lộc từ ngày 26/2. Nhóm người này dựng lán trại bên đường và thay phiên nhau đếm xe, ghi chép các bảng biểu theo các mức thu. Dự kiến sau 1 tuần, họ sẽ gửi số liệu doanh thu cho Bộ Giao thông- Vận tải, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ.

Ngày 7/3 vừa qua, Công ty Cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả - Khánh Hoà gửi công văn số 35/2019 ĐC.BOT tới Văn phòng Chính phủ và các Bộ Ban Ngành với nội dung cho rằng nguy cơ mất kiểm soát tại các Trạm thu phí sẽ gây hỗn loạn xã hội và đề nghị các Ban Bộ vào cuộc và có hướng xử lý đối với các nhóm đối tượng.

Trái ngược với quan điểm của CĐT, trao đổi với cơ quan báo chí, ông Trần Văn Minh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cho biết, người dân kiểm đếm lượng xe qua trạm Ninh Lộc là quyền của họ, miễn là không vi phạm pháp luật, không gây rối, mất an ninh trật tự địa phương. Chính quyền thị xã Ninh Hòa đã chỉ đạo lực lượng công an tiến hành giám sát để bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Hình ảnh người dân ngồi đếm xe bằng phương pháp thủ công ở BOT Ninh Lộc. 

Bên cạnh đó, trả lời phỏng vấn trên báo Dân Việt, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Ủy viên ủy ban Pháp luật Quốc hội) cho rằng: Việc người dân đếm xe ở trạm BOT Ninh Lộc không vi phạm pháp luật. Đại biểu Hòa cho rằng, đây là việc người dân giám sát, việc này còn phải khuyến khích chứ không phải là vi phạm pháp luật.

"Nếu người dân tự nguyện đứng ra để giám sát có được số liệu chính xác để báo cáo cơ quan chức năng có khi phải tặng bằng khen cho người dân chứ không phải phạt. Trong trường hợp người dân phát hiện tiêu cực “gian lận phí” thì cần phải khen thưởng vì họ có công phát hiện. Cơ quan chức năng phải có trách nhiệm lắng nghe các ý kiến để có những giải pháp hợp lý khi xử lý vụ việc. Nếu ai đó cấm người dân quay phim, đếm xe thì người đó đã vi phạm dân quyền", ông Hòa nói.

Trả lời phỏng vấn báo chí, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam thể hiện quan điểm: “Nhóm người ngồi tại trạm nhưng không gây cản trở gì tới hoạt động thu phí, nên chúng tôi chưa có biện pháp can thiệp. Trường hợp có hành động gây rối, gây khó dễ tới hoạt động thu phí, gây mất trật tự tại khu vực trạm thì Tổng cục sẽ đề nghị cơ quan công an vào cuộc xử lý.”

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức Hợp đồng BOT, trong đó yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương, Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần trực tiếp chỉ đạo giải quyết triệt để tình hình mất an ninh trật tự trên địa bàn, lập tức có các biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại, gây mất trật tự xã hội theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, cùng với Bộ Quốc phòng, Công an các địa phương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, xử lý ngay những đối tượng cố tình vi phạm; nhất là những thành phần lái xe có hành vi cản trở giao thông, phá hoại trang thiết bị tại trạm thu giá; các tổ chức, cá nhân có hành vi gây rối, chống phá, phản động. Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố để điều tra, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Được biết, trạm thu phí BOT Ninh Lộc được Công ty Cổ phần Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa thực hiện thu phí hoàn vốn cho dự án đầu tư xây dựng mở rộng Quốc lộ 1A, đoạn phía Bắc tỉnh Khánh Hòa. Sau khi thu phí, lái xe là người dân địa phương đã nhiều lần dừng xe phản đối, buộc trạm phải liên tục xả trạm. Trước áp lực này, chủ đầu tư đã thực hiện miễn, giảm cho phương tiện của một số xã lân cận.

Hiện nay, trạm thu phí này vẫn chưa triển khai thu phí tự động không dừng. Hàng ngày, các loại xe khi qua trạm sẽ được ghi nhận bằng máy, số lần mở gác chắn cũng được lưu vào máy. Các số liệu sau đó sẽ được báo cáo với các cơ quan chức năng.

Thu phí tự động không dừng là giải pháp góp phần minh bạch doanh thu các trạm thu phí, rút ngắn thời gian xe qua trạm nhưng việc triển khai lại chậm tiến độ.

Mục tiêu của Chính phủ đặt ra đến hết năm 2018 tất cả trạm thu phí sử dụng đường bộ trên Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh sẽ thu phí không dừng. Đến cuối năm nay, áp dụng  đối với tất cả các trạm thu phí còn lại. Tuy nhiên, thực tế triển khai không đạt được một nửa mục tiêu.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Người dân đếm xe ở BOT Ninh Lộc, chủ đầu tư gửi đơn cầu cứu của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Nguyễn Bá