Thứ Ba, 21/5/2019

Khởi công phân đoạn II tuyến kè bờ sông Sài Gòn

07/7/2018 10:04 UTC+7
(CLXH) - Sáng 6/7, tại quận Thủ Đức, TPHCM, đã diễn ra Lễ Khởi công giai đoạn II tuyến kè bờ sông Sài Gòn.

Tham dự buổi lễ, do CTCP Đầu tư Địa ốc Vạn Phúc phối hợp Công ty TNHH Xây dựng và khảo sát công trình Thanh Tuấn tổ chức, có ông Đặng Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cùng các ban, ngành liên quan. 

Đây là dự án được triển khai dọc theo mép bờ sông Sài Gòn, thuộc dự án Khu đô thị Vạn Phúc (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM). Chiều dài tuyến kè phân đoạn 2 được xây dựng bảo vệ bờ sông Sài Gòn với chiều dài 662m, cao trình đỉnh +2,5m, cao trình gia cố, kè tường bê tông dự ứng lực; kết cấu tường cừ bê tông dự ứng lực.

Lễ Khởi công giai đoạn II tuyến kè bờ sông Sài Gòn

Ngoài công năng chống xói lở, bảo vệ khu dân cư nói riêng và hệ thống bờ sông Sài gòn, an toàn đường thủy nói chung thì bờ kè là công trình nền tảng để phát triển khu công viên sinh thái ven sông dài nhất thành phố (The Long Park) với 3,4km mặt tiền sông Sài gòn, có quy mô lên đến 11ha, góp phần vào cảnh quan chung của thành phố, là điểm đến giao lưu, vui chơi giải trí cho người dân. Qua đó, đóng góp vào sự phát triển đô thị và nâng cao tiêu chuẩn sống cho người dân, hình thành nét văn hóa cho cộng đồng dân cư học tập, vui chơi giải trí. Trong tương lai nơi đây còn phát triển bến du thuyền phục vụ nhu cầu di chuyển đường sông, phát triển các môn thể thao dưới nước, vừa là thể thao vừa là nâng cao sức khỏe cho người dân và đáp ứng nhu cầu du lịch thưởng ngoạn đường sông.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Minh, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Địa ốc Vạn Phúc cho biết, bờ sông là nơi có cảnh quan đẹp nhưng cũng chịu nhiều tác động của thiên nhiên như xói mòn do dòng chảy, sạt lở do xâm thực và kết cấu địa chất yếu… Dọc bờ tả sông Sài Gòn, đoạn chạy qua địa bàn quận Thủ Đức có nhiều hộ dân thuộc diện phải di dời do nguy cơ sạt lở bờ sông. Đây là số liệu mới nhất do UBND quận Thủ Đức khảo sát, tính đến giữa tháng 7-2017.

Tại dự án, thời gian qua khu vực bờ sông cũng bị xói mòn và xâm thực theo thời gian trong đó có vị trí bờ sông có biển cảnh báo vị trí có nguy cơ sạt lở cao do Khu Quản lý đường thủy nội địa lắp đặt. Để bảo vệ bờ sông Sài Gòn,dự án tuyến kè bảo vệ bờ sông Sài Gòn thuộc dự án khu đô thị Vạn Phúc, đã được Sở GTVT TPHCM thông qua thiết kế cơ sở với tổng chiều dài 3,350m. Tuyến đỉnh kè theo ranh mép bờ cao cũng đã được Sở GTVT xác định tại văn bản số 5895/SGTVT-GTT ngày 5/8/2011.

Quy mô thiết kế công trình kè, thiết kế cơ sở được Sở GTVT có ý kiến thẩm định tại công văn số 67/6/SGTVT-GTT, thiết kế bản vẽ thi công số 225/SGTVT-GTT ngày 4/1/2018, được Sở Xây dựng cấp giấy phép số 27/GPXD. Dự án được triển khai nhằm khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông, nâng cao cảnh quan đô` thị, giảm thiểu ô nhiễm môi trường tạo điều kiện đẩy mạnh phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội và phát triển đô thị.

Ông Lê Văn Minh cho biết thêm, công trình tuyến kè bờ sông Sài Gòn thuộc dự án khu đô thị Vạn Phúc không ảnh hưởng đến dòng chảy, cũng như ảnh hưởng đến sự an toàn của các phương tiện giao thông đường thủy qua lại trên khu vực. Điều này đã được Sở TN&MT TPHCM phê duyệt theo báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Bạn đang đọc bài viết Khởi công phân đoạn II tuyến kè bờ sông Sài Gòn của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Văn Vũ