Thứ Hai, 22/4/2019

Dự án khu nhà ở Diệp Linh –Vĩnh Phúc: Không đáp ứng tiêu chuẩn vẫn được phê duyệt?

11/9/2018 19:54 UTC+7
(CLXH) - Dự án “không thể đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế khu nhà ở ” nhưng vẫn được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao đất, ký phê duyệt quy hoạch chi tiết.

Mặc dù vốn đầu tư của doanh nghiệp Diệp Linh chỉ là 1 tỷ đồng nhưng lại được đồng ý chủ trương thực hiện quy hoạch đầu tư xây dựng dự án biệt thự nhà vườn sinh thái sau đó chuyển thành dự án khu nhà ở.

Doanh nghiệp tư nhân Diệp Linh được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận ĐKKD lần đầu vào tháng 11/2004 với hai ngành nghề kinh doanh là: Kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ và dịch vụ cho thuê nhà phục vụ mục đích làm văn phòng. Vốn đầu tư của doanh nghiệp là 1 tỷ đồng.

Dự án khu nhà ở Diệp Linh

Ngày 16/03/2012, doanh nghiệp đăng ký thay đổi giấy chứng nhận kinh doanh (địa chỉ và người đại diện trước pháp luật) nhưng vẫn giữ nguyên ngành nghề và vốn đầu tư là 1 tỷ đồng.

Về dự án khu nhà ở, ban đầu theo đề xuất của Doanh nghiệp Diệp Linh, doanh nghiệp này đề xuất được đầu tư xây dựng khu biệt thư nhà vườn trên diện tích đất khoảng 18.000m2 tại phường Liên Bảo (Vĩnh Yên).

Ngày 21/3/2008, ông Phùng Quang Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ký Quyết định số 883/QĐ-UBND về việc phê duyệt địa điểm cho Doanh nghiệp tư nhân Diệp Linh lập quy hoạch, lập dự án đầu tư xây dựng khu biệt thự nhà vườn…

Sau khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt địa điểm thì đến ngày 08/08/2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc thống nhất tên của dự án là Dự án xây dựng khu nhà ở.

Tiếp đó, ngày 26/9/2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký Quyết định số 3491/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở của Doanh nghiệp tư nhân Diệp Linh.

Theo quyết định này thì đất xây dựng nhà ở của dự án có tổng diện tích 11.975m2, gồm 02 dạng nhà ở là: Nhà ở liên kề vườn (55 ô đất xây dựng nhà ở từ 122-177 m2/ô) và nhà ở chung cư (01 khối nhà 9 tầng). Quy mô dân số dự kiến 668 người.

Điều đặc biệt chú ý ở dự án này là phần tính chất dự án được nêu trong Quyết định 3491: Là khu nhà ở mới được đầu tư xây dựng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, góp phần bổ sung quỹ nhà ở địa phương và hoàn thiện quy hoạch chung xây dựng thành phố Vĩnh Yên.

Nhưng trong phần cơ cấu sử dụng đất lại thể hiện: Do đặc điểm khu đất diện tích nhỏ nên không thể đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế khu nhà ở. Vị trí quy hoạch nằm tiếp giáp khu đô thị Hà Tiên và khu dân cư xóm Bầu phường Liên Bảo (Vĩnh Yên – PV) do vậy sử dụng chung hạ tầng xã hội của khu vực.

Nội dung trong Quyết định số 3491/QĐ-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký năm 2008

UBND tỉnh Vĩnh Phúc xác định “không thể đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế khu nhà ở ” vậy tại sao tỉnh Vĩnh Phúc vẫn phê duyệt và giao đất để doanh nghiệp thực hiện các bước tiếp theo của dự án? Một dự án phát triển nhà ở mới mà đi “mượn” hạ tầng xã hội của dự án khác thì liệu có hợp lý?

Ngoài ra, tại thời điểm UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký phê duyệt quy hoạch (2008), lúc này Luật Nhà ở năm 2005 vẫn đang được áp dụng. Tại Khoản 2, Điều 30 Luật Nhà ở số 56/2005/QH11 ngày 29/11/2005 nêu rõ: Yêu cầu của dự án phát triển nhà ở “Dự án phát triển nhà ở phải đảm bảo yêu cầu đầu tư xây dựng đồng bộ giữa nhà ở và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Các công trình hạ tầng xã hội phải được tính toán, xác định theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, phù hợp với quy mô dân số của dự án và có sự tính toán đến các yếu tố ảnh hưởng trong quá trình sử dụng”.

Còn đối với phần vốn đầu tư của doanh nghiệp ghi trong giấy phép ĐKKD, theo Nghị định số 153/2007/NĐ-CP ngày 15/10/2007 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật kinh doanh bất động sản, Điều 3, Chương 2 có quy định rõ về “Vốn pháp định đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản: 1. Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản phải có vốn pháp định là 6 (sáu) tỷ đồng Việt Nam…”.

Đối chiếu với Nghị định trên thì Doanh nghiệp tư nhân Diệp Linh có vốn đầu tư trong giấy CNĐKKD là 1 tỷ đồng liệu có đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện dự án? Liệu Doanh nghiệp Diệp Linh có được ưu ái quá mức trong dự án này?

 

Bạn đang đọc bài viết Dự án khu nhà ở Diệp Linh –Vĩnh Phúc: Không đáp ứng tiêu chuẩn vẫn được phê duyệt? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Trúc Nhân