Thứ Năm, 23/5/2019

TP.HCM: Công ty Lan Phương phân lô bán nền tại huyện Củ Chi có đúng luật?

09/12/2018 10:08 UTC+7
(CLXH) - Bằng hình thức gom đất ruộng của tư nhân Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Lan Phương tư nhân xin chuyển mục đích sử dụng rồi sau đó “lách luật” phân lô bán nền.

Dự án “ma”

Chưa hề được cơ quan chức năng có thẩm quyền chấp thuận, phê duyệt thành lập dự án phân lô, bán nền. Thế nhưng, bằng nhiều cách … các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh Bất động sản tại huyện Củ Chi, TP.HCM vẫn vẽ ra được dự án phân lô bán nền với những cái tên rất mỹ miều, sang chảnh.

Các dự án của Lan Phương phân lô bán nền trái quy định

Hầu hết diện tích đất được gán mác dự án thương mại của Công ty Lan Phương trên địa bàn huyện Củ Chi như Khu dân cư (KDC) Bình Mỹ Garden (40.000m2), KCD Bình Mỹ Center (28.000m2), KDC Bình Mỹ Riverside (22.000m2) Dự án Diamond City Củ Chi (10 hecta) tại xã Tân Thạnh Tây và dự án Hoà Phú Town (10.200m2) tại xã Hoà Phú, đều có nguồn gốc từ đất nông nghiệp.. Do thiếu thông tin, phần bị cuốn theo cơn sốt đất nền nhiều nhà đầu tư, khách hàng đang đứng trước nguy cơ trở thành nạn nhân của bẫy dự án phân lô, bán nền “ma” tại đây.

Sau khi “gom” được một khu đất đủ rộng, với danh nghĩa cá nhân - bà Nguyễn Thị Phước (ngụ số 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, quận Phú Nhuận, TP.HCM) không hề lập hồ sơ xin thành lập dự án phân lô, bán nền theo quy định mà cá nhân bà Phước “lách luật” xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư, rồi làm đơn xin đầu tư đấu nối đường giao thông, tiến hành san lấp mặt bằng. Cuối cùng, sau khi “chạy” các thủ tục liên quan, thửa đất được hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, bà Phước xin tách thửa từng lô.

Tránh tình trạng "băm nát" quy hoạch, năm 2017 UBND TP.HCM có Quyết định 60/2017 thay thế Quyết định 33/2014 về phân lô, tách thửa nhằm tình trạng phân lô tách thửa trái quy định

Sau khi “lách luật” hô biến đất nông nghiệp thành “dự án”, những thửa đất trên của bà Phước và Công ty Lan Phương gắn mác “thương mại hoá” dưới những cái tên dự án thương mại như KDC Bình Mỹ Garden, KCD Bình Mỹ Center, KDC Bình Mỹ Riverside; Dự án Diamond City Củ Chi; dự án Hoà Phú Town với giá dao động từ 14 – 25 triệu/m2 và tiến hành giao dịch với nhà đầu tư, khách hàng….

Khách hàng chịu thiệt

Liên quan đến các dự án phân lô, bán nền “ma” trên địa bàn, lãnh đạo UBND huyện Củ Chi cho biết: Vị trí đầu tư hạ tầng tại các khu đất được báo chí nêu tên tại 2 xã Bình Mỹ và xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi thuộc quyền sử dụng đất của các cá nhân. Chủ đầu tư các khu đất trên xin đầu tư hạ tầng để tách thửa. Dựa vào Quyết định số 60/QĐ-UBND ngày 05/12/2017 của UBND TP.HCM quy định diện tích tối thiểu được tách thửa, căn cứ quy hoạch sử dụng đất là phù hợp đất dân cư.

Như vậy, không hề tồn tại cái gọi là dự án Dự án KDC Bình Mỹ Garden, KCD Bình Mỹ Center, KDC Bình Mỹ Riverside, Index Riverside, Green City 1, Green City 2, Diamond Cty cùng tại xã Bình Mỹ và Dự án KDC Tân Thạnh Đông, Diamond City cùng tại xã Tân Thạnh Đông, … Việc các Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Lan Phương tự giới thiệu là chủ đầu tư các dự án và các sàn giao dịch phân phối sản phẩm là trái quy định. Việc quảng cáo sai sự thật của các cá nhân, doanh nghiệp trên rất dễ gây hiểu nhầm, ngộ nhận cho các nhà đầu tư và khách hàng.

Mới đây, Lan Phương cho ra mắt dự án Diamond City tại xã Tân Thạnh Tây với tên mỹ miều, sang chảnh khiến không ít khách hàng sập bẫy

Trước những thông tin trên, PV đã nhiều lần liên hệ với Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Lan Phương để làm rõ một số thông tin về các dự án trên nhưng đơn vị này nhiều lần từ chối trả lời các câu hỏi liên quan.

Điều đáng nói là, các dự án trên đang được các chủ đầu tư ngang nhiên tiến hành san lấp mặt bằng, rao bán rầm rộ dự án một cách công khai, ngang nhiên giữa “thanh thiên bạch nhật ”. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà các dự án này không hề gặp phải bất kỳ sự can thiệp, tiến hành xử lý vi phạm nào từ nhà chức trách địa phương. Điều này khiến dư luận không khỏi đặt câu hỏi: Có hay không vấn đề tiêu cực xảy ra tại đây? Hay đơn thuần chỉ là sự yếu kém về năng lực trong công tác quản lý của nhà chức trách địa phương?..

Dựa vào đây, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã móc nối với nhau, để lập những dự án phân lô, bán nền “ma”. Gây nhũng nhiễu, rối loạn thị trường BĐS vùng ven và gây hiểu nhầm trong phần lớn bộ phận nhà đầu tư và khách hàng. Trong khi, nhiều cá nhân, doanh nghiệp chuộc lợi bất chính từ việc lách luật lập dự án phân lô, bán nền “ma” này. Thì những khách hàng có nhu cầu mua nhà ở thực tế, nhà đầu tư và khách hàng gặp phải muôn vàn khó khăn trong giao dịch. Và chẳng ai có thể đảm bảo, về những rui ro, trái đắng mà nhà đầu tư, khách hang găp phải khi tiếp cận những sản phẩm của những dự án phân lô, bán nền “ma” này.

Báo Công Lý & Xã Hội sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên đến quý bạn đọc

 

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Công ty Lan Phương phân lô bán nền tại huyện Củ Chi có đúng luật? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Công Trình