Thứ Hai, 26/8/2019

“Tố” bị bôi nhọ trên mạng xã hội ở Thanh Hóa: Công an quyết định không khởi tố vụ án

19/7/2019 22:10 UTC+7
(CLXH) - Sau khi nhận đơn tố cáo của bà Liên, Công an thành phố Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh. Trong thông báo mới đây, đơn vị này cho biết đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trước đó, trong đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng và Báo Công lý, bà Lê Thị Liên (trú tại phường Đông Cương, thành phố Thanh Hoá) cho biết bà với bà D.T.H. trước đây học cùng đại học, vì vậy hai gia đình thường xuyên qua lại nhà nhau chơi và có nhiều lần đi du lịch cùng nên dần trở nên thân thiết.

Vào năm 2018, sau khi vợ chồng bà H. ly hôn, bà H. nghi ngờ bà Liên có quan hệ “bất thường” với chồng mình. Chính vì những nghi ngờ trên, bà H. đã sử dụng tin nhắn điện thoại từ số máy 09129097xx, và mạng xã hội Facebook để phát tán nhiều thông tin mà bà Liên cho rằng “sai sự thật, gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình mình”.

Bà Liên cho biết, bà H. đã sử dụng hình ảnh con trai út của bà để ghép với ảnh chồng bà H. Sau đó gửi hình ảnh đó qua Facebook cho bà Liên, bạn bè và người thân trong gia đình bà; đồng thời thông tin rằng con trai bà Liên là con của chồng bà H.

Xác nhận nội dung thông tin trên khi chúng tôi liên hệ, ông P.V.V (chồng bà Liên) cho biết: “Sau khi xuất hiện thông tin trên tôi có đưa con tôi đi làm xét nghiệm ADN, kết quả cháu là con của tôi”.

Bà Lê Thị Liên khẳng định: “Việc vợ chồng bà H. ly hôn không liên quan gì đến tôi”. Khi liên hệ, ông T. (chồng bà H.) cũng khẳng định: “Giữa tôi và chị Liên chỉ là mối quan hệ anh em, bạn bè chứ không hề có chuyện tình cảm nam nữ”.

Khi đó, trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, một lãnh đạo Công an Thành phố Thanh Hóa xác nhận, đơn vị này đang tiến hành xác minh, điều tra nội dung đơn tố cáo của bà Lê Thị Liên, khi nào có kết quả sẽ thông tin cho báo chí.

Liên quan vụ việc này, mới đây, ngày 16/7/2019 Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thanh Hóa có Thông báo số 1744/CSĐT về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo đó cho biết, sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh Tin báo về tội phạm, Cơ quan CSĐT đã ra Quyết định Không khởi tố vụ án hình sự số 129. “Thông báo này được gửi đến Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thanh Hóa và bên liên quan biết”.

Thông báo giải quyết Tin báo tội phạm của Công an thành phố Thanh Hóa

Đăng thông tin bí mật đời tư của người khác lên mạng xã hội có thể bị phạt tù

Theo quy định về Quyền bí mật đời tư tại Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2005 nêu rõ:

“1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác”.

Để ngăn chặn hành vi quay trộm cảnh sinh hoạt cá nhân của bạn cũng như ngăn chặn việc phát tán những thông tin đó, bạn có thể báo với Công an xã, phường nơi bạn đang cư trú.

Trong trường hợp người đó cố tình phát tán những hình ảnh đó thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017:

…“Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm”.

Khung hình phạt cao nhất của tội này lên đến 05 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

(Luật sư Lâm Văn Quang, Đoàn Luật sư Hà Nội)

 

Bạn đang đọc bài viết: “Tố” bị bôi nhọ trên mạng xã hội ở Thanh Hóa: Công an quyết định không khởi tố vụ án của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

PV