Thứ Hai, 19/11/2018

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục cảnh báo sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo

16/8/2017 17:07 UTC+7
(CLXH) - Cho rằng trí thông minh nhân tạo AI có nguy cơ nguy hiểm cao hơn cả vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, mới đây tỷ phú Elon Musk đã tái cảnh báo vấn đề này.

Sau chiến thắng của chương trình AI do ông Musk tài trợ, Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX đã bày tỏ sự lo ngại của mình trên Twitter nhắc lại sự cần thiết phải quan tâm đến sự phát triển của AI.

Đây là lần thứ 2 ông Musk tuyên bố AI có thể là một trong những sự phát triển quy mô quốc tế nguy hiểm nhất. Hồi tháng 10/2014, Musk đã từng tuyên bố AI là "mối đe dọa lớn nhất hiện nay" của con người.

khi đó, ông đang đầu tư vào các tổ chức AI, bao gồm cả OpenAI - doanh nghiệp tạo ra chương trình AI chiến thắng trong trò chơi Dota 2.

Trí tuệ nhân tạo đang được coi là mối đe dọa lớn đến nhân loại. Ảnh minh họa

Tỷ phú Musk một lần nữa kêu gọi chính phủ Mỹ ban hành quy định kiểm soát viêc phát triển AI. Ông ủng hộ công ty nghiên cứu phi lợi nhuận OpenAI vào tháng 12 /2015, đồng thời giữ vị trí đồng chủ tịch. Mục tiêu của OpenAI là phát triển AI "theo cách có lợi nhất cho nhân loại nói chung, không bị hạn chế bởi nhu cầu tạo ra sự hồi vốn tài chính." 

Tháng 7/2017, ông Musk và nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã tranh luận gay gắt khi đánh giá về AI. Đáng lưu ý là Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX đã bác bỏ các quan điểm giảm nhẹ những lo ngại về mặt trái của AI mà Zuckerberg, thẳng thắn  cho rằng giám đốc điều hành Facebook có "hiểu biết hạn chế" về chủ đề này.

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (viết tắt là AI) là trí tuệ được biểu diễn bởi bất cứ một hệ thống nhân tạo nào. Thuật ngữ này thường dùng để nói đến các máy tính có mục đích không nhất định và ngành khoa học nghiên cứu về các lý thuyết và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo.

Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú Elon Musk tiếp tục cảnh báo sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Yến Nguyễn