Thứ Năm, 17/1/2019

EU chi tới 2,5 triệu euro chế tạo robot làm bánh Pizza

12/8/2017 17:12 UTC+7
(CLXH) - Theo các chuyên gia phát triển robot làm bánh Pizza, robot sẽ học cách nhào, căng, quăng, xoay bột, thêm nhân bánh và đưa Pizza vào lò nướng.

Robot làm bánh Pizza đang học cách làm bánh một cách chuyên nghiệp

Liên minh châu Âu (EU) đang đầu tư một khoản chi phí lên tới 2,5 triệu euro để phát triển một loại robot có khả năng làm bánh Pizza. Được biết, loại robot này nằm trong dự án RoDyMan (Robotic Dynamic Manipulation) của nhóm nghiên cứu trường ĐH Naples Federico II (Italia) do ông Bruno Siciliano làm trưởng nhóm. Dự kiến chi phí đầu tư cho RoDyMan lên tới 2,5 triệu euro, được chi từ ngân sách của Hội đồng Nghiên cứu châu Âu.

Theo các chuyên gia phát triển robot làm bánh Pizza, robot của họ sẽ học cách nhào, căng, quăng, xoay bột, thêm nhân bánh và đưa Pizza vào lò nướng. Các nhà khoa học đang hi vọng rằng họ có thể tạo ra một robot có khả năng làm bánh Pizza tốt hơn.

Phát biểu trên tờ Scientific American, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của ông Bruno Siciliano cho biết, các công đoạn để cho ra lò một chiếc bánh Pizza hoàn chỉnh đòi hỏi sự nhanh nhẹn và khéo léo; đặc biệt là công đoạn kéo dãn bột đòi hỏi sự chính xác và nhẹ nhàng, và đây không phải là việc dễ dàng ngay cả đối với con người. “Robot hiện chưa làm được”, ông Siciliano nói.

RoDyMan hiện mới đang học cách ném, xoay bánh Pizza làm sao cho bánh không bị rách. Để giúp RoDyMan, thậm chí các nhà khoa học còn thuê riêng cho con robot này một huấn luyện viên riêng là đầu bếp chuyên làm Pizza hàng đầu Enzo Coccia. Theo đó, họ sẽ học các chuyển động của ông Coccia và sau đó cho RoDyMan bắt chước theo.

Robot dự kiến sẽ trình diễn khả năng làm bánh Pizza của mình trước công chúng vào tháng 5/2018 tại lễ hội Pizza truyền thống Naples, Italy. Mặc dù là người tạo ra robot làm bánh Pizza, song ông Siciliano lại thừa nhận rằng, xét cho cùng, đứa con tinh thần của ông vẫn không thể tốt như một đầu bếp thực thụ bằng xương bằng thịt.

Ông Siciliano cũng cho biết sẽ không ăn một chiếc bánh Pizza do một con robot tạo ra, bởi theo ông, nó không có được hương vị đặc trưng - đó chính là tình cảm và tâm hồn của nghệ nhân làm bánh.

Bạn đang đọc bài viết EU chi tới 2,5 triệu euro chế tạo robot làm bánh Pizza của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Bạch Dương