Thứ Hai, 19/11/2018

Công nghệ cấy ghép thực quản nhân tạo đầu tiên trên thế giới

16/8/2017 20:19 UTC+7
(CLXH) - Mới đây, ca ghép thực quản nhân tạo đầu tiên trên thế giới đã được bác sĩ người Ytaly tiến hành thành công, trong tương lai sẽ chữa cho nhiều bệnh nhân khác.

Cách đây 3 tháng, Hai bác sỹ người Italy là Fabio Triolo và Saverio la Francesca đã tiến hành cấy ghép thực quản, hay còn gọi là ống thức ăn, trên một bệnh nhân ung thư 75 tuổi ở Mỹ. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân này khá ổn định. 

Hai bác sỹ chia sẻ trên báo chí: "Cơ quan mới trên bệnh nhân dường như hoạt động tốt và những ca cấy ghép tương tự sẽ sớm được thử nghiệm với các cá nhân khác."

Phương pháp cấy ghép hai bác sỹ La Francesca và Triolo đã được giới chuyên gia ủng hộ, đánh giá cao

Bác sỹ La Francesca là Chủ tịch Biostage, một công ty chuyên phát triển việc cấy ghép nội tạng dựa vào công nghệ sinh học để điều trị ung thư và các căn bệnh khác vốn đe dọa đến mạng sống của con người như các bệnh liên quan thực quản, phế quản và khí quản. 


Bác sỹ Triolo đã từng thành lập Trung tâm Y học tái tạo và liệu pháp tế bào ở Đại học Palermo, Italy vào năm 2007, trước khi chuyển đến Houston, bang Texas của Mỹ vào năm 2011.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt công nghệ mới này hồi tháng 5 năm. Trong quá trình cấy ghép, những tế bào ung thư ở bệnh nhân 75 tuổi nói trên đã được thay thế bằng một ống thực quản sinh học nhân tạo được làm bằng vật liệu tổng hợp và các tế bào gốc lấy từ mô mỡ của bệnh nhân.

Tờ Repubblica cho biết hiện mỗi năm có tới 456.000 ca ung thư thực quản trên thế giới. Căn bệnh này thường được chữa bằng sử dụng các phần của dạ dày hoặc đường ruột để thay thế các tế bào ung thư, điều này có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm.

Người đứng đầu Trung tâm Cấy ghép Quốc gia Italy, ông Alessandro Nanni Costa đánh giá rằng, "trên quan điểm khoa học, đây là một bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải hết sức thận trọng cho dù đã có sự phê chuẩn của FDA. Các cuộc thử nghiệm lâm sàng khác cần phải được tiến hành".

Bạn đang đọc bài viết Công nghệ cấy ghép thực quản nhân tạo đầu tiên trên thế giới của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Yến Nguyễn