Thứ Ba, 21/5/2019

Chuyện về ông chủ doanh nghiệp “tè bậy” bị đuổi và ý tưởng xây dựng nhà vệ sinh thông minh

17/11/2017 13:19 UTC+7
(CLXH) - Vòng quanh nội thành kiếm không ra nhà vệ buộc phải “đi bậy” bị dân đuổi. Khi về nhà, nghe con than phiền đi học không dám đi vệ sinh… khiến ông chủ một doanh nghiệp suy nghĩ rồi lên kế hoạch ít ai nghĩ đến…

Ý tưởng lạ nhưng thực tế

Nhân vật chúng tôi muốn nói đến chính là anh Lê Văn Hiệp - Giám đốc Cty TNHH TM- DV& Môi trường Kim Hoàng Hiệp, người được biết đến với tên gọi độc đáo khác Hiệp “toilet”. Những người chưa hiểu về anh sẽ thấy tò mò với cái tên “kinh dị” ấy. Thế nên, anh đã từng bị nghĩ “xấu”, chắc vì ăn ở “bẩn” nên mới có cái tên “toa – lét”.

Thế nhưng, cái biệt danh Hiệp “toilet” lại gắn liền với một ý tưởng đậm chất văn minh, sạch sẻ. “Tôi đã lên ý tưởng để triển khai loạt hệ thống nhà vệ sinh công cộng thông minh. Tôi muốn biến nhà vệ sinh trở thành nơi nghỉ ngơi đúng nghĩa, chứ không đơn thuần chỉ là đi vệ sinh. Nơi ấy, thậm chí phải đủ sách để đọc và hoàn toàn không mất phí”, anh Hiệp cho biết.

Đại diện Tổ chức Nhà vệ sinh thế giới trao giấy chứng nhận danh dự cho Trưởng đại diện tổ chức Nhà vệ sinh thế giới tại Việt Nam (anh Hiệp áo trắng)

Nói về sự ra đời của ý tưởng “độc nhất vô nhị” trên, anh Hiệp chia sẻ: “Vào một ngày mưa gió Sài Thành, tôi đang đi công việc. Lúc ấy, dù phải tìm cách đi nhanh để kịp giờ hẹn, tôi lại muốn đi vệ sinh. Lúc bấy giờ, tôi cố gắng quan sát để tìm một nhà vệ sinh công cộng tấp vào nhưng không tìm thấy. Định tấp vào một quán cà phê bên đường “đi nhờ” nhưng không có chổ để xe, sợ bị lập biên bản. Khi không thể chịu nổi “cơn buồn”, tôi vôi tấp vào một nơi thích hợp rồi xuống “tè bậy”. Thật tồi tệ khi một người dân chạy tới chửi xối xả rồi đuổi đi”,

Anh Hiệp còn cho biết thêm, cả ngày hôm đó anh không thôi nghĩ về chuyện “tè bậy” bị đuổi. Lòng anh thêm buồn bực, khi trở về nhà trùng hợp nghe con gái kể, đi học phải “nhịn” không dám đi vệ sinh ở trường vì quá bẩn. Cảm nhận được sự can chịu của con, buồn bực chuyện của mình, thân lại là giám đốc một công ty môi trường khiến anh Hiệp phải suy nghĩ, băn khoăn tìm cách tháo gỡ.

Nghĩ là làm, anh lên ý tưởng rồi xây dựng một kế hoạch “hoàn hảo” là biến nơi công cộng thành mạng lưới nhà vệ sinh thông minh, hiện đại. Thậm chí, anh Hiệp “công du” nhiều nước để học hỏi và tìm “người cùng chí hướng” giúp anh hoàn thành kế hoạch cao cả. Và, anh Hiệp may mắn khi được thế giới ủng hộ nhiệt tình. Bằng chứng là anh được tín nhiệm bầu làm Trưởng đại diện tổ chức Nhà vệ sinh thế giới tại Việt Nam, Trưởng ban Vận động Hiệp hội Nhà vệ sinh tại Việt Nam.

Những thành quả bước đầu

Anh Hiệp cho biết, một phiên bản hoàn thiện nhất về hệ thống nhà vệ sinh thông minh, tự động hóa được đặt ở một số điểm như Nhà hát, Bệnh viện quận 1, vỉa hè đường Nguyễn Văn Bình tại TPHCM, một số nơi ở Bình Dương và đang lên kế hoạch cho một số tỉnh thành miền Trung.

Nói về hệ thống nhà vệ sinh thông minh, anh Hiệp phân tích: “Nhà vệ sinh tự động, phục vụ người dùng bằng cảm ứng, người sử dụng không phải chạm tay vào bất kỳ thiết bị nào từ mở cửa, cấp giấy, rửa, sấy tay, xả nước... Ngồi bên trong sẽ quan sát bên ngoài qua camera; Người sử dụng đánh giá mức độ hài lòng, cách phục vụ khi bấm nút “hài lòng” hoặc “không hài lòng”. Người sử dụng khi có vấn đề về sức khỏe, chỉ cần bấm nút SOS được đặt sẵn, tín hiệu sẽ được truyền về trung tâm để hỗ trợ người dùng; Nguồn điện được sử dụng từ năng lượng mặt trời 5 - 48 Vôn; Chi phí lắp đặt không hề đắt đỏ vì các thiết bị sẽ được sản xuất hàng loạt”.

Ngoài ra, khi nhà vệ sinh có vấn đề, máy sẽ được tự động truyền về trung tâm, trung tâm sẽ phát tín hiệu đến người phụ trách để xử lý. Như vậy, trong trường hợp nhà vệ sinh ở tỉnh này nhưng người quản lý ở tỉnh khác cũng có thể điều khiển chúng. “Thời gian qua, TP.HCM quy định xử phạt hành chính người “tiểu bậy” nhưng vẫn nhiều người đúng “đái đường”. Bởi vì, người đi đường không thể nào chịu đựng được “cơn buồn” trong khi trên đường không có nhà vệ sinh công cộng hoặc có nhưng rất hiếm và phải mất phí”.

Trưởng ban Vận động Hiệp hội Nhà vệ sinh tại Việt Nam, còn cho hay nếu muốn thay đổi thói quen sử dụng nhà vệ sinh của người dân, trước hết nhà vệ sinh đó phải “hấp dẫn”.

Được biết, theo kế hoạch hệ thống nhà vệ sinh do anh Hiệp lên ý tưởng sẽ bắt đầu từ trường học, bệnh viện, các khu vực công cộng đông người và hoàn toàn miễn phí cho người dùng. Kinh phí để sử dụng bằng nguồn xã hội hóa, vốn được thu hồi từ quảng cáo, đặt trụ ATM. Tuy nhiên, do vướng nhiều thủ tục chưa được giải quyết nên anh Hiệp chờ tạo cơ chế để hoàn thành tâm huyết của anh cũng như giúp đất nước xanh – sạch – đẹp.

Không chỉ xây dựng nhà vệ sinh thông minh miễn phí, Hiệp “toilet” còn liên hệ với Tổ chức Nhà vệ sinh thế giới để mở các khóa học miễn phí ngắn hạn về thiết kế nhà vệ sinh, đào tạo đội ngũ nhân viên nhà vệ sinh. Đội ngũ nhân viên phục vụ nhà vệ sinh này phải có trình độ và có tâm để phục vụ một cách hiệu quả nhất.

Bạn đang đọc bài viết Chuyện về ông chủ doanh nghiệp “tè bậy” bị đuổi và ý tưởng xây dựng nhà vệ sinh thông minh của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Đoàn Tịnh