Chủ nhật, 19/5/2019

Trả hồ sơ lần 3 vụ thanh niên bị chém lìa tay vì có dấu hiệu bất thường

14/3/2019 14:40 UTC+7
(CLXH) - Hiện, cơ quan chức năng chưa xác định được người nào gây ra cho thương tích cho Thịnh nên chưa có căn cứ để xử lý.
Chiều 13/3, sau 2 ngày xét xử, TAND huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng quyết định trả hồ sơ, điều tra lại vụ án cố ý gây thương tích khiến 1 nạn nhân bị chém đứt lìa tay.
 
Các bị cáo trong vụ án gồm: Trần Quang Nhị (SN 1991), Nguyễn Phan Thành Công (SN 1992), Nguyễn Văn Bình (SN 1978), Nguyễn Văn Hòa (SN 1978), Nguyễn Thành Nghĩa (SN 1993), Nguyễn Văn Thuẩn (SN 1993), Lê Thành Nhân (SN 1998), Đặng Viết Thịnh (SN 1999), Nguyễn Hải Hoàng (SN 2000), cùng ngụ tại quận Hòa Vang.
 
Theo cáo trạng, tối 4/1/2017, sau khi đi dự tiệc cưới về ngang qua quán của chị Ngô Thị Na tại xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang), Nghĩa, Thuẩn, Nhân thấy có nhiều người ăn nhậu tại đây nên dùng lời thô lỗ nói vào.
 
Đi qua khỏi quán chị Na tầm 50m, nhóm này quay lại. Riêng Nhân đi vào bên trong quán hỏi mua card điện thoại. Lúc này, những người trong quán hỏi: “Sao lúc nãy đi ngang qua chửi tục?”.
 
 
Các bị cáo trong phiên tòa ngày 13/3.
 
Sau đó, Nhân nói với Nghĩa là mới bị những người trong quán đòi đánh mình. Nghe vậy, Nghĩa liền chạy vào trong quán hỏi tại sao lúc nãy đòi đánh Nhân, dẫn đến 2 bên xảy ra xô xát, cãi vã.
 
Được can ngăn, nhóm của Nghĩa bỏ đi. Vẫn chưa hết tức giận, Nghĩa đề nghị Nhân gọi điện cho Thịnh yêu cầu “lấy dao, hàng lên đánh lại”. Vì không có xe, Thịnh gọi điện nhờ Hoàng sang nhà chở mình và lấy 4 cây kiếm tự chế, 1 cây dao bỏ vào bao đến nơi đã hẹn.
 
Sau đó, cả nhóm chia hung khí rồi vào quán chị Na. Lúc này, trong quán chị Na có Hòa, Công, Bình, Nhị cùng 4 người khác đang ngồi nhậu. Thấy nhóm Nghĩa mang hung khí xông vào, mọi người trong quán nhậu bỏ chạy tán loạn.
 
Riêng Nhị, Hòa, Bình và Công chạy đi lấy hung khí để đánh lại. “Hòa và Nhị lấy mỗi người 1 cây sắt phơi quần áo, Công lấy 1 cán cuốc bằng tre, Bình lấy 1 khúc cây”, cáo trạng xác định.
 
Trong quá trình đánh nhau, Nhị đã dùng cây sắt đánh trúng đầu của Thuẩn gây thương tích 36%, Nhân sử dụng đá ném trúng vùng mặt của Hòa gây thương tích 12%. Thịnh vung dao chém nhóm của Nhị thì bị chém rớt cánh tay nên vứt dao chạy đến xe của đồng phạm bỏ đi.
 
Theo kết luận giám định pháp y của cơ quan chức năng, Thịnh bị thương tích 58%. Hiện, cơ quan chức năng chưa xác định được người nào gây ra cho Thịnh nên chưa có căn cứ để xử lý.
 
Trước đó, tất cả các bị cáo khai nhận đều không nhìn thấy ai là người đã chém Thịnh. Tuy nhiên, chiều 13/3, Thịnh lại cho rằng, không nhìn rõ mặt, nhưng người chém mình có chảy máu đầu. Do đó, Tòa nhận định, đây là tình tiết mới, nên quyết định trả hồ sơ điều tra lại.
 
“Cơ quan chức năng không thể để hành động chém đứt lìa cánh tay của một người lại không bị truy tố. Việc này cần điều tra, làm rõ”, vị Chủ tọa nói.
 
Ngoài ra, trong phiên tòa, bị cáo Nguyễn Phan Thành Công khai, trong lúc ẩu đã, lấy hung khí từ đối tượng Lưu Hoàng Anh. Tuy nhiên, trong cáo trạng, Lưu Hoàng Anh không bị truy tố. “Đây là một dấu chấm hỏi”, Chủ tọa nói. Do đó, tòa đề nghị xem xét yếu tố hình sự đối với người này.
 
Liên quan đến vụ án, trước đó, TAND huyện Hòa Vang đã 2 lần trả hồ sơ với lý tòa yêu cầu trả hồ sơ để điều tra, làm rõ vụ án, tránh trường hợp bỏ lọt tội phạm.
Bạn đang đọc bài viết Trả hồ sơ lần 3 vụ thanh niên bị chém lìa tay vì có dấu hiệu bất thường của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Nguyễn Duy Cường