Thứ Năm, 27/6/2019

Trump sẵn sàng đóng cửa chính phủ Mỹ 'trong nhiều năm'

05/1/2019 14:07 UTC+7
(CLXH) - Ông chủ Nhà Trắng cho biết sẽ không ký bất cứ dự luật ngân sách nào nếu quốc hội Mỹ không duyệt khoản ngân sách 5,7 tỷ USD phục vụ xây tường biên giới phía nam.
Đây là thông điệp Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra với lãnh đạo đảng Dân chủ ở hạ viện trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hôm 4/1, theo BBC. Nói với báo giới về cuộc gặp, ông Trump cho biết có những tín hiệu tích cực, nhưng ông kiên quyết về vấn đề xây tường biên giới với Mexico.
 
"Tôi đã nói điều đó, hoàn toàn đúng như vậy. Tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra nhưng tôi đã có sự chuẩn bị", ông nói với các phóng viên tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng sau cuộc gặp.
 
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng hôm 4/1, đứng cạnh là Phó tổng thống Mike Pence. Ảnh: Reuters.
 
Ông chủ Nhà Trắng cho biết sẽ không ký bất cứ dự luật ngân sách nào nếu quốc hội Mỹ không duyệt khoản ngân sách 5,7 tỷ USD phục vụ xây tường biên giới phía nam. Tổng thống Trump tuyên bố việc duy trì đóng cửa một phần chính phủ là để bảo vệ "lợi ích và an toàn cho đất nước".
 
Ông cũng tuyên bố đã chuẩn bị cho khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, từ đó qua mặt quốc hội và huy động quân đội "nhanh chóng xây dựng" bức tường biên giới với Mexico.
 
Luật pháp Mỹ quy định tổng thống có thể trực tiếp điều động quân đội để thực hiện các dự án xây dựng trong thời chiến hoặc tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tuy nhiên, kinh phí này sẽ phải lấy từ nguồn ngân sách hoạt động của Bộ Quốc phòng. Các chuyên gia nhận định kịch bản này khó xảy ra do sẽ vấp phải sự phản đối từ chính đảng Cộng hòa.
 
Trong khi đó, hai lãnh đạo phe Dân chủ tại quốc hội Mỹ là Nancy Pelosi và Chuck Schumer cho biết họ đã yêu cầu tổng thống khôi phục lại hoạt động của chính phủ Mỹ nhưng bị ông cự tuyệt. Bà Pelosi miêu tả cuộc gặp với Tổng thống Trump có "nhiều tranh cãi".
 
 
Dự án tường biên giới với Mexico là nguyên nhân khiến chính phủ Mỹ đang bị đóng cửa một phần. Ảnh: Reuters.
 
Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần từ hôm 22/12 do quốc hội Mỹ không thể thông qua một dự luật ngân sách để duy trì hoạt động của cơ quan hành pháp.
 
Hôm 3/1, hạ viện do phe Dân chủ nắm đa số đã thông qua dự luật ngân sách nhằm khôi phục lại hoạt động của chính phủ tới ngày 2/8, theo đó chi 1,3 tỷ USD để bảo đảm an ninh biên giới, ít hơn nhiều so với con số Tổng thống Trump yêu cầu. 
 
Tuy nhiên, dự luật này chưa có hiệu lực bởi thượng viện do đảng Cộng hòa nắm đa số từ chối bỏ phiếu thông qua. Lãnh đạo phe đa số tại thượng viện Mitch McConnell cho biết đảng Cộng hòa sẽ chỉ bỏ phiếu cho dự luật ngân sách nếu nhận được sự ủng hộ từ Tổng thống Trump. 
Bạn đang đọc bài viết: Trump sẵn sàng đóng cửa chính phủ Mỹ 'trong nhiều năm' của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Duy Anh