Thứ Tư, 19/6/2019

Triều Tiên tập trận trước thềm họp thượng đỉnh với Mỹ

31/5/2018 19:08 UTC+7
(CLXH) - Hạm đội tàu chiến quy mô lớn Triều Tiên diễn tập bắn đạn thật trên biển, trong bối cảnh cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim sắp diễn ra.
 
Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm trong cuộc thử nghiệm năm 2015. Ảnh: KCNA.
 
Cuộc diễn tập bắn đạn thật diễn ra trong ba ngày cuối tuần trước ở vùng biển ngoài khơi thành phố Wonsan, tỉnh Kangwon, Chosun Ilbo hôm nay dẫn nguồn tin tình báo cho biết. Quy mô hạm đội tàu chiến tham gia cuộc diễn tập này lớn hơn hẳn các cuộc diễn tập trước đó của quân đội Triều Tiên. Một số vụ nổ lớn gây động đất nhẹ đã được phát hiện và tình báo Hàn Quốc đang tìm cách xác định liệu có phải Triều Tiên đang thử nghiệm một loại bom chìm mới hay không.
 
Động thái của Bình Nhưỡng diễn ra trùng với thời điểm cuộc họp giữa lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng như buổi làm việc giữa các quan chức Mỹ và Triều Tiên tại Khu Phi quân sự (DMZ) vào ngày 26 và 27/5 nhằm thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến được tổ chức trong hai tuần tới.
 
Thông tin do báo Hàn Quốc đưa ra một ngày sau khi biên đội 4 tiêm kích tàng hình F-22 của không quân Mỹ hạ cánh xuống căn cứ không quân Kadena thuộc tỉnh Okinawa, miền nam Nhật Bản, động thái được cho là liên quan tới cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều. Nguồn tin chính phủ Nhật cho biết Mỹ dự định thiết lập một phi đội 14 chiếc F-22 đồn trú tại Kadena trong khoảng một tháng.
 
Sau một loạt tuyên bố mang tính đối đầu, Washington và Bình Nhưỡng đã tái khởi động nỗ lực khẩn cấp nhằm duy trì hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.
Bạn đang đọc bài viết: Triều Tiên tập trận trước thềm họp thượng đỉnh với Mỹ của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Nguyễn Hoàng