Thứ Sáu, 24/5/2019

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Singapore

10/6/2018 20:24 UTC+7
(CLXH) - Lãnh đạo Triều Tiên ông Kim Jong Un đã đặt chân tới Singapore và được Ngoại trưởng nước này đón tại sân bay.
 
Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan bắt tay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Facebook.
 
Phi cơ chở lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đáp xuống sân bay Changi của Singapore vào khoảng hơn 14h theo giờ địa phương, Straits Times đưa tin.
 
Trước đó, Yonhap dẫn thông tin từ trang chuyên theo dõi chuyến bay Flightradar24 cho biết phi cơ chở Kim Jong-un có thể là một máy bay của Trung Quốc. Tổng cộng, chỉ trong sáng nay, đã có ba máy bay rời Bình Nhưỡng, bao gồm, một máy bay tư nhân do hãng hàng không Air China vận hành được cho là chở lãnh đạo Triều Tiên, vận tải cơ Ilyushin Il-76 và chuyên cơ Ilyushin Il-62 của Kim Jong-un.
 
Đến nay, cả ba máy bay cất cánh từ Bình Nhưỡng sáng 10/6 đều đã tới Singapore.
 
South China Morning Post dẫn số liệu từ Flightradar24 cho hay phi cơ chở lãnh đạo Triều Tiên chủ yếu bay trên đất liền khi đi qua Trung Quốc. Chiếc Boeing 747 mang số hiệu CA61 ban đầu bay qua 4 tỉnh Hà Bắc, Hà Nam, Hồ Bắc và Hồ Nam, tránh xa khu vực ven biển. Sau khi tới Quảng Tây, máy bay chuyển hướng về phía đảo Hải Nam, dường như nhằm ở trên không phận Trung Quốc nhiều nhất có thể.
 
Trang web cũng cho thấy không có máy bay dân sự nào xuất hiện xung quanh phi cơ chở lãnh đạo Triều Tiên dù nó đi qua một khu vực khá đông đúc. Nguồn tin từ không quân Hàn Quốc cho biết Trung Quốc rõ ràng đã điều hành không phận vô cùng kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho Kim Jong-un.
 
Lãnh đạo Triều Tiên cùng ngày sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Trên trang Facebook chính thức, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã đăng bức ảnh ông bắt tay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng lời bình luận: "Chào đón lãnh đạo Kim Jong-un, người vừa tới Singapore".
 
Đoàn xe hộ tống Kim Jong-un rời sân bay Changi, hướng về khách sạn St. Regis, nơi lãnh đạo Triều Tiên cùng phái đoàn nước này lưu trú trong thời gian ở Singapore. Ảnh: Straits Times.
Đoàn xe tháp tùng Kim Jong-un rời sân bay Changi, hướng về khách sạn St. Regis. Ảnh: Straits Times.
 
Sau khi rời sân bay, Kim Jong-un được đưa thẳng về khách sạn St. Regis, nơi lãnh đạo Triều Tiên cùng phái đoàn nước này lưu trú trong thời gian ở Singapore.
 
Tổng thống Trump hôm 9/6 rời hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng ở Canada sớm để tới Singapore chuẩn bị cho cuộc gặp quan trọng với lãnh đạo Triều Tiên. Ông dự kiến đáp xuống một sân bay quân sự ở Singapore cũng trong chiều nay. Dù lạc quan về hội nghị sắp tới với lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Mỹ vẫn cảnh báo Kim Jong-un "chỉ có một cơ hội" và cần nắm bắt.
 
Bạn đang đọc bài viết Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Singapore của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Vũ Hoàng