Thứ Hai, 18/2/2019

Iran tuyên bố sẵn sàng nối lại hoạt động hạt nhân

24/5/2018 09:37 UTC+7
(CLXH) - Iran khẳng định có thể nối lại các hoạt động hạt nhân như trước kia nếu thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 không được bảo đảm đầy đủ.
 
Bên trong một nhà máy hạt nhân của Iran. Ảnh: Press TV.
 
"Chúng tôi khẳng định rằng chúng tôi có đầy đủ điều kiện để quay trở lại các hoạt từng triển khai trước kia nếu chúng tôi muốn", Press TV ngày 23/5 dẫn tuyên bố của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi.
 
Tổng thống Mỹ Trump hôm 8/5 tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015 dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama vì cho rằng thỏa thuận không ngăn được Tehran sở hữu bom hạt nhân.
 
Theo Kamalvandi, việc phân tích điều mà chính quyền Tổng thống Mỹ đã làm thuộc trách nhiệm của giới chính trị gia quốc tế, bởi đó là hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế và sẽ hủy hoại danh tiếng và uy tín của chính phủ Mỹ.
 
Kamalvandi khẳng định Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) là tổ chức quốc tế duy nhất được giao phó công việc xác minh việc Iran liệu có tuân thủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân đã ký với các cường quốc thế giới. "Căn cứ các báo cáo của IAEA, Iran đã thực hiện các cam kết của mình theo thỏa thuận", quan chức Iran nhấn mạnh.
 
Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc, được ký với tên đầy đủ là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), là kết quả của 15 năm đàm phán ngoại giao. Trump từng phê phán JCPOA từ trước khi đắc cử, cho rằng đó là "thỏa thuận tồi tệ chưa từng có" và hứa xé bỏ nó trong ngày đầu nắm quyền.
 
Bạn đang đọc bài viết Iran tuyên bố sẵn sàng nối lại hoạt động hạt nhân của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Nguyễn Hoàng