Thứ Tư, 26/6/2019

Hàng trăm người biểu tình đòi Trump mở cửa chính phủ

11/1/2019 10:55 UTC+7
(CLXH) - Hàng trăm người, bao gồm các nhân viên liên bang Mỹ và người ủng hộ họ, biểu tình gần Nhà Trắng hôm 10/1 đòi Trump mở cửa chính phủ.
Đám đông biểu tình cầm theo các khẩu hiệu như "Hãy để tôi làm việc cho mọi người", "Chúng tôi muốn làm việc" hay "Trump hãy chấm dứt việc đóng cửa". Khoảng một nửa trong số 800.000 nhân viên dân sự của liên bang đang buộc phải nghỉ phép và một số người phải làm việc mà chưa được trả lương. 
 
Lila Johnson, một người giám sát hợp đồng cho Bộ Nông nghiệp Mỹ 21 năm qua, cho biết bà phải nhờ con gái mình hỗ trợ tài chính. "Đây là một cuộc đấu tranh. Đã đến lúc họ mở cửa chính phủ để những người như tôi có thể quay lại làm việc", Johnson cho biết.
 
"Tôi không dư dả gì. Tôi đi làm để kiếm được lương trang trải cuộc sống. Tôi yêu công việc của mình và chỉ muốn quay lại đi làm", người mẹ đơn thân Leisyka Lee tại thành phố Arcata, bang California chia sẻ. Bà đã làm việc tại Cục Quản lý Đất đai trong 17 năm.
 
 
Các nhân viên liên bang cầm khẩu hiệu đòi mở cửa chính phủ. Ảnh: AP.
 
Kỹ sư hóa học Carl Houtman, nhân viên Sở Lâm nghiệp tại thành phố Madison, bang Wisconsin, cho biết ông phải gánh vác gia đình 4 thành viên, trong đó có hai người đang học đại học. "Đây là thời điểm đóng học phí cũng như các khoản khác như thuế tài sản, chi tiêu cho Giáng sinh. Việc không nhận được lương vào khoảng thời gian này vô cùng tồi tệ", Houtman giải thích.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố sẵn sàng duy trì tình trạng đóng cửa suốt năm hoặc hơn thế nếu đảng Dân chủ không đáp ứng yêu cầu chi 5,7 tỷ USD để xây bức tường ở biên giới phía nam với Mexico. Trong bài phát biểu hôm 8/1, Trump dường như đổi ý khi đề cập tới việc xây hàng rào thép thay vì bức tường bê tông. Tuy nhiên, Tổng thống đã bỏ về giữa cuộc họp với phe Dân chủ hôm 9/1 và không rõ khi nào đàm phán lại. 
 
Trump cho biết các nhân viên liên bang ủng hộ kế hoạch xây tường và quyết định đóng cửa chính phủ của ông. Tuy nhiên, kỹ sư Houtman cho biết thái độ của Tổng thống làm lụi tàn hy vọng của họ về một giải pháp nhanh chóng. 
Bạn đang đọc bài viết: Hàng trăm người biểu tình đòi Trump mở cửa chính phủ của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Ánh Ngọc