Thứ Tư, 26/6/2019

Ghana nghi công ty Trung Quốc đào vàng trái phép

09/1/2019 16:30 UTC+7
(CLXH) - Các công ty quốc doanh của Trung Quốc bị tình nghi khai thác trái phép vàng và nhiều khoáng sản khác tại đất nước Tây Phi.
Trả lời phỏng vấn với Nikkei ở Tokyo ngày 6/1, Tổng thống Nana Akufo-Addo cho biết chính phủ Ghana sẽ tiến hành một cuộc điều tra chi tiết và toàn diện về nghi vấn này.
 
Hiện có nhiều công ty quốc doanh của Trung Quốc đang hoạt động tại quốc gia Tây Phi. Những công ty này tham gia các dự án phối hợp phát triển cơ sở hạ tầng tại Ghana. Các lĩnh vực như thăm dò dầu khí, điện lực và nhiều dự án phát triển khác cũng có sự tham gia của công ty Trung Quốc.
 
"Ghana và Trung Quốc có mối quan hệ bền chặt. Tuy nhiên, chúng tôi đang gặp thách thức lớn trước tình trạng (các doanh nghiệp) Trung Quốc dính líu đến nhiều hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại Ghana", ông Akufo-Addo cho biết.
 
"Chính phủ đã quyết định sẽ hành động", tổng thống Ghana nhấn mạnh.
 
 
Tổng thống Ghana Nana Afuko-Addo. Ảnh: Nikkei.
 
Tháng 6/2013, giới chức Ghana bắt giữ 124 công dân Trung Quốc khai thác vàng trái phép tại nước này. Các hoạt động khai thác khoáng sản bất hợp pháp vẫn tiếp diễn và đang tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế Ghana.
 
Theo Tổng thống Afuko-Addo, cơ quan điều tra nghi ngờ số vàng khai thác trái phép tại Ghana được những nhóm người Trung Quốc bán sang Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Trong năm 2017, mức chênh lệch giữa thống kê thương mại chính thức và lượng vàng được chuyển từ Ghana sang UAE lên đến 5 tỷ USD.
 
Ghana có quan hệ khá thân thiết với Trung Quốc. Bắc Kinh là nhà đầu tư lớn của quốc gia Tây Phi với nhiều khoản vay và quỹ hỗ trợ phát triển. Ghana cũng là nước nhận tiền từ Trung Quốc nhiều thứ bảy châu Phi. 
 
Theo Viện Nghiên cứu Trung Quốc - Châu Phi, thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ), các ngân hàng Trung Quốc cho Ghana vay gần 3,17 tỷ USD trong vòng 15 năm, từ 2010-2015.
Bạn đang đọc bài viết: Ghana nghi công ty Trung Quốc đào vàng trái phép của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Lê Thanh