Chủ nhật, 19/5/2019

Cựu giám đốc tranh cử của Trump lĩnh án tù

14/3/2019 15:06 UTC+7
(CLXH) - Ông Manafort ngày 13/3 bị tòa án ở Washington kết án 3 năm rưỡi tù, ngoài bản án gần 4 năm mà ông nhận được ở bang Virginia tuần trước.
Chỉ sau đó một giờ, ông Manafort tiếp tục bị buộc tội âm mưu lừa đảo hàng triệu đô-la ở bang New York, tội danh mà Tổng thống Trump không thể ra lệnh ân xá, theo Guardian. Tổng thống Mỹ không thể ân xá tội danh của tòa án tiểu bang.
 
Ở Washington, thẩm phán Amy Berman Jackson dành những lời lẽ nghiêm khắc nhất để miêu tả các chiêu lừa dối của Manafort nhằm kiếm hàng triệu đôla vận động hành lang cho các chính trị gia thân Nga ở Ukraine. Nhưng bà nhấn mạnh vụ việc này không liên quan đến cáo buộc thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga.
 
 
Cựu giám đốc tranh cử của Tổng thống Trump Paul Manafort ngày 13/3 bị kết án ở Washington đồng thời bị cáo buộc tội âm mưu lừa đảo ở bang New York. 
 
Ông Manafort từng là nhà vận động hành lang, cố vấn cho cựu lãnh đạo quân nổi dậy Jonas Savimbi ở Angola, và cựu tổng thống Philippines Ferdinand Marcos. Ông làm việc trong chiến dịch tranh cử của ông Trump trong 5 tháng năm 2016.
 
Trong vụ án ở Virginia, ông bị một bồi thẩm đoàn kết án vào tháng 8/2018 vì gian lận ngân hàng, gian lận thuế, và che giấu tài khoản ngân hàng nước ngoài. Trong vụ kiện ở Washington, ông nhận tội vào tháng 9/2018 về âm mưu rửa tiền và vận động hành lang không đăng ký, và âm mưu thứ 2 liên quan đến can thiệp nhân chứng. Sau đó ông vi phạm thỏa thuận hợp tác với công tố viên đặc biệt Robert Mueller, nói dối các điều tra viên.
 
 
Luật sư của ông Paul Manafort Kevin Downing bên ngoài tòa án ở Washington. Ảnh: AFP.
 
“Tòa án là một trong những nơi vẫn nhìn thẳng vào sự thật”, thẩm phán Jackson nói. Ông Manafort lừa dối Quốc hội và công chúng Mỹ, với mục đích “không phải để nuôi gia đình, mà để có lối sống phô trương và xa hoa – nhiều nhà hơn một gia đình có thể tận hưởng, nhiều bộ suit hơn một người đàn ông có thể mặc”, bà Jackson kịch liệt lên án Manafort.
 
Ông Manafort đã xin được khoan hồng, viện lý do “vợ tôi cần tôi, hãy để tôi và vợ tôi được bên nhau”. Nhưng công tố viên Andrew Weissman phản đối.
 
“Ông Manafort được nuôi dạy, học hành, có điều kiện, cơ hội, và có thể trở thành tấm gương sáng cho đất nước”, ông Weissman nói. “Nhưng ở mỗi ngã ba đường, ông Manafort đều chọn hướng đi khác”.
Bạn đang đọc bài viết Cựu giám đốc tranh cử của Trump lĩnh án tù của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Trọng Thuấn