Chủ nhật, 19/5/2019

Nam sinh viên đánh mất tương lai vì dính vào ma tuý

11/10/2018 13:15 UTC+7
(CLXH) - Rời quê nghèo ra Thủ đô Hà Nội nhập học đại học với số điểm cao, song cậu tân sinh viên Phan Tiến Dũng đã sa ngã vào ma túy chỉ sau một năm. Không chỉ đánh mất tuổi trẻ mà Dũng còn đánh mất cả tương lai của mình.

Suốt phiên xét xử tại TAND huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh), bị cáo Phan Tiến Dũng (ngụ huyện Thạch Hà) liên tục rơm rớm nước mắt, tỏ ra ân hận khi vi phạm pháp luật. Gặp người thân trong giờ giải lao và nghị án, Dũng nói giá như bản thân đủ bản lĩnh, biết vượt qua mọi cám dỗ thì giờ đâu có thế này.

“Hôm nay, đứng tại đây, tôi mới thấy hối hận thật sự. Ngày ấy, nếu tôi biết suy nghĩ, biết suy xét thì giờ tôi đã khác”, Dũng nghẹn ngào nói.

12 năm trước, Dũng trở thành tân sinh viên của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội – một trong những ngôi trường có tiếng nhất với số điểm rất cao (27 điểm), trong niềm tự hào, vui mừng của bố mẹ, làng xóm và những người em học khóa dưới ở trong ngôi làng nghèo khó.

Tuổi 18 đầy ước mơ, hoài bão, khát vọng, Dũng ra Thủ đô Hà Nội nhập học với quyết tâm sau này ra trường sẽ kiếm được một công việc ổn định, có tiền giúp đỡ gia đình, xây dựng một tổ ấm hạnh phúc cho mình.

Ảnh minh họa

Thế nhưng, Dũng suy nghĩ là vậy nhưng hành động lại khác. Chỉ sau thời gian sống ở Thủ đô, quen biết nhiều bạn bè. Từ đây, những buổi lên giảng đường thưa dần mà thay vào đó là những buổi ăn nhậu, đi quán bar, vũ trường.

Tiền bạc bố mẹ làm lụng cắt củng gửi ra cho Dùng thì đều được Dũng nướng hết vào các trò ăn chơi. Khi ăn chơi chán, Dũng lại được bạn bè rủ rê dùng ma túy để tăng khoái cảm. Là một người được ăn học nên Dũng biết khá rõ tác hại khôn lường của ma túy. Nhưng vì muốn thể hiện ta đây dân chơi, Dũng đã chơi ma túy.

Cứ thế, ngày qua ngày, Dũng cần dấn sâu vào ma túy và trở thành con nghiện lúc nào không hay. Khi mới chơi, Dũng chỉ hút 1 cử. Sau này, Dũng mỗi ngày phải hút 3, 4 cử mới thỏa cơn nghiện. Chỉ chưa đầy một năm, Dũng đã bị nhà trường đuổi học do nghỉ học quá nhiều. Không có tiền để hút chích, bám víu tại TP. Hà Nội, Dũng đành phải về lại nhà bố mẹ đi làm thuê để có tiền hút chích. 

Đi làm thuê vất vả, tiền kiếm lại ít nên không đủ cho Dũng sử dụng ma túy. Trong cơn túng thiếu, Dũng đã trở thành mắt xích trong đường dây buôn ma túy tổng hợp tại Hà Tĩnh. Đầu năm 2018, khi Dũng đang vận chuyển 0,43 gram ma túy thì bị Công an huyện Thạch Hà bắt qua tang.

Tại phiên tòa, Dũng khoanh tay, khúm núm, nói lí nhí trình bày, bởi quá ham chơi, bị bạn xấu dụ dỗ Dũng đã đánh mất tương lai, tuổi trẻ, khiến gia đình mang điều tiếng, xấu hổ với họ hàng, láng giềng.

"Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư. Với tôi, câu nói này thật thấm thía. Bởi, tôi đã không nghe lời cha mẹ, bỏ ngoài tai những lời khuyên bảo, dạy dỗ. Tôi tự cho rằng, bản thân mình đã lớn thì có thể tự quyết và làm những điều mình muốn. Từ suy đó, tôi đã sa ngã và vướng vào vũng lầy ma túy", bị cáo trình bày trước toà.

Nghe con trai nói, bố Dũng rơm rớm nước mắt. Đôi môi ông mím chặt, đôi tay gầy gò bấu chặt vào nhau. Bố Dũng chia sẻ: "Tương lai của vợ chồng tôi phụ thuộc vào nó. Do đó, chúng tôi tiết kiệm từng đồng để lo cho con ăn học. Tưởng rằng việc Dũng thi đậu Trường Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ giúp Dũng có một tương lai tốt đẹp. Ai ngờ đâu Dũng lại sa ngã để rồi vướng vào ma túy.

“Giờ đây, vợ chồng tôi lại phải tự lo cho tuổi già. Sai lầm cho những tháng ngày suy nghĩ nông cạn của Dũng là quá đắt", ông nói và hy vọng khi mãn hạn tù con sẽ tu chí làm lại cuộc đời và không dính vào ma túy một lần nào nữa.

Được nói lời sau cùng, Dũng bảo dù nhận mức án nào cũng cảm thấy nhẹ nhàng. "Bạn bè cùng trang lứa đã trưởng thành, có sự nghiệp còn mình giờ hối hận đã quá muộn màng", bị cáo nói.

Tòa nhận định hành vi của Dũng là nguy hiểm, song cũng cần cân nhắc khi lượng hình để sau này có thể trở về làm lại cuộc đời nên tuyên phạt 15 tháng tù về tội Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Được HĐXX tuyên mức án nhẹ, nhưng Dũng không vui mà khuôn mặt buồn rười rượi. “Từ khi vướng vào ma túy, sức khỏe tôi giảm sút nghiêm trọng. Bên cạnh đó, những tháng ngày chìm sâu trong ma túy đã khiến đầu óc tôi u mê, không thể học hành gì được. Thật sự, tôi cũng muốn thi lại đại học nhưng kinh tế gia đình kiệt quệ, bố mẹ lại già yếu, chắc ý định của tôi sẽ không bao giờ thực hiện được. Giờ đây, tôi sẽ cố gắng cai nghiệp, chấp hành án tốt để sớm hòa nhập lại cộng đồng”, Dũng trải lòng.

Nhìn Dũng lầm lũi được dẫn giải đi, bố Dũng mắt nhìn xa xăm. “Vậy là tương lai của Dũng mất hết rồi. Mong Dũng khi ra tù, sẽ biết suy nghĩ mà phấn đấu làm lại cuộc đời”, bố Dũng nhắn nhủ.

 

Bạn đang đọc bài viết Nam sinh viên đánh mất tương lai vì dính vào ma tuý của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Phạm Dũng