Chủ nhật, 25/8/2019

Lâm cảnh tù tội, mất cả vợ con vì nghiện ma túy

19/10/2018 19:52 UTC+7
(CLXH) - Thấy chồng nghiện ngập ma túy, lại vào tù nhiều lần, không chí thú làm ăn nên vợ kiên quyết đòi ly hôn và giành quyền nuôi con.

Người vợ mới gần 28 tuổi một mình đến TAND tỉnh Đồng Nai để giải quyết ly hôn với chồng. Đáng chú ý, lần thứ hai này chị ra tòa, anh không tới được vì đang bị bắt tạm giam tội trộm cắp tài sản.

Hơn 4 năm trước, chị vỡ òa hạnh phúc trong ngày cưới anh. Khoảng cách từ Đồng Nai tới Ninh Thuận không thể ngăn cách tình cảm của chị và anh. Chị chia sẻ, chị còn nhớ rõ ngày kết hôn, gia đình hai bên xúm lại chúc mừng hai vợ chồng hạnh phúc "đầu bạc răng long". Thậm chí, chị cũng nhớ rõ, anh hứa với chị sẽ chí thú làm ăn để chị và con có cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc.

Sau kết hôn, chị về nhà anh ở Ninh Thuận sinh sống. Căn nhà tập thể của gia đình chồng tuy nhỏ nhưng ấm cúng. Một năm sau, chị sinh được bé gái kháu khỉnh, khiến mối quan hệ vợ chồng thêm gắn chặt. Trong thời gian này, anh cũng chí thú làm ăn và cắt củng được một chút tiền tiết kiệm.

Thế nhưng, từ khi con gái lên 2 tuổi, anh bắt đầu dính vào ma túy. Khi anh mới dính vào ma túy, chị không hề hay biết. Chỉ đến khi, hay không còn đưa tiền cho vợ để lo cho gia đình thì chị mới bắt đầu theo dõi. Khi tận mắt chứng kiến, anh đang phê thuốc, chị đã bần thần, đau đớn, không thể tin vào mắt mình.

Chỉ sau thời gian ngắn dính vào ma túy, anh bỏ bê việc chăm sóc con cái, tiêu tán tài sản gia đình. Do thương anh, chị với bố mẹ chồng nhiều lần giúp anh cai nghiện nhưng không có kết quả. Thậm chí, chị cũng đưa chồng đi tìm gặp nhiều bác sĩ giỏi để tìm cách cai nghiện nhưng kết quả vẫn là công cốc.

Ảnh minh họa

Đến năm 2015, anh vướng tội phải đi trả án. Vốn cuộc sống không còn hạnh phúc từ ngày anh nghiện ma túy nên khi chồng vào tù, chị đã quyết định ly thân. Tháng 2 vừa qua, chị dọn ra ở riêng để tiện đi làm công nhân ở một công ty điện tử để có tiền lo cho bản thân và chăm sóc con.

Tình cảm vợ chồng phai nhạt đến ngày anh ra tù. Mong muốn lớn nhất của người làm vợ sau thời gian chồng cải tạo sẽ thay đổi nhưng rồi chị biết anh chưa từ bỏ được ma túy. Cùng tháng 4, sau thời gian ngắn anh ra tù, chị đưa đơn ly hôn đề nghị tòa án phải giải quyết.

Cán bộ tòa đã tới hòa giải hạnh phúc cho hai vợ chồng chị nhưng không thành. Trong khi chị kiên quyết đòi ly hôn, anh bảo vẫn còn tình cảm nên không muốn chấm dứt cuộc hôn nhân. Song, trong trường hợp tòa quyết định hai người được ly hôn, anh mong được nuôi con gái. “Bởi anh thương con gái hơn bất cứ điều gì”, anh nói.

Cuối tháng 7, tòa thụ lý vụ ly hôn nhưng phải hoãn vì anh lại bị công an bắt tạm giam tội trộm cắp tài sản. Tại cơ quan công an, anh khai nhận, do cần tiền mua ma túy để hút nên mới làm liều đi trộm cắp tài sản của người dân.

Biết chồng sẽ tiếp tục phải trả án, chị đã đơn phương đề nghị tòa giải quyết ly hôn vắng mặt anh. Phiên tòa vừa qua, chị giữ nguyên mong muốn được chăm sóc con gái. Chị cho hay lương công nhân được 8 triệu đồng một tháng nên đủ điều kiện để hai mẹ con sinh sống. 

Trong khi đó, việc anh giành quyền nuôi con, cả VKS và tòa đều thống nhất sau khi xác minh tại địa phương cho thấy, từ ngày ra tù, người chồng không có công việc, không có thu nhập. Bản thân anh đang vướng lao lý và tái nghiện nên tòa thấy cần thiết để người mẹ chăm sóc con chung của hai người.

Kết thúc phiên tòa hôm đó, chị được ly hôn với chồng và giành quyền chăm sóc con. Rời tòa, người mẹ trẻ vẫn đau đáu nỗi buồn vì con gái nhỏ phải chịu cảnh bố mẹ ly hôn. Chị tâm sự: “Thật tâm, tôi yêu anh rất nhiều. Cả tuổi xuân tôi đã dành cho anh. Thế nhưng, anh lại không biết trân trọng nó mà sa chân vào ma túy. Ban đầu tôi với tư cách là một người vợ đã động viên, khuyên nhủ, tìm mọi cách đưa anh đi cai nghiện. Thế nhưng, không những anh không cai nghiện được mà còn sa chân vào con đường phạm tội. Là một người mẹ, tôi không muốn con gái chứng kiến một người cha như vậy”.

“Dứt tình vợ chồng với anh nhưng lòng tôi đau thắt đến tột cùng. Tuy nhiên, duyên vợ chồng của chúng tôi đến đây là kết thúc. Tôi mong anh trong quá trình thụ án thì cố gắng cai nghiện, để khi chấp hành án xong, còn có cơ hội làm lại cuộc đời”, chị trút bầu tâm sự.

Nhìn bóng chị lầm lũi rời khỏi sân tòa, tôi và những người dự khan cũng thấy đau lòng thay cho một người phụ nữ đã chịu quá nhiều nỗi đau đớn khi có chồng sa chân vào ma túy. “Dính vào ma túy thì kết cục cuối cùng chỉ là bi kịch, đau đớn và mất mát. Hãy nhìn vào câu chuyện của chính gia đình tôi mà rút ra bài học cho chính mình”, chị nhắn nhủ.

 

Bạn đang đọc bài viết: Lâm cảnh tù tội, mất cả vợ con vì nghiện ma túy của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Trần Thủy