Chủ nhật, 25/8/2019

Hối hận muộn màng của thầy giáo bỏ nghề đi buôn ma túy

16/10/2018 15:12 UTC+7
(CLXH) - Phiên tòa xét xử Thò Pạ Sáu (SN 1975, ngụ tỉnh Nghệ An) không có nhiều người tham dự. Người thân chỉ có vợ Sáu bế theo đứa con mới gần 3 tháng tuổi tới dự tòa.

“Anh Sáu bị bắt được 2 tháng em mới sinh thằng ku này. Hôm nay, nó mới được gặp bố lần đầu”, người vợ của Sáu phân trần việc ôm con vượt chặng đường 200km xuống đây. Chị là vợ hai của bị cáo Sáu.

“Bị cáo đã từng lấy vợ và có với người vợ đầu 1 đứa con. Khi bị cáo xuống TP. Vinh, tỉnh Nghệ An để học, cô ấy nói không chờ được và bỏ đi lấy chồng khác. Bị cáo học xong cao đẳng sư phạm, được phân công về xã công tác thì lấy vợ 2. Cả hai người vợ đều chưa đăng ký kết hôn”, Sáu khai trước tòa.

Ngoài số ít người thân thì một số đồng nghiệp của Sáu cũng đến tham dự phiên tòa. Họ ngồi chung một dãy ghế, nhìn Sáu bằng ánh mắt xót xa. Họ không thể lí giải vì sao đồng nghiệp của mình có thể sa ngã đến như thế bởi với mức lương hiện tại và phụ cấp đứng lớp của một giáo viên vùng biên, cuộc sống với Sáu không đến nỗi quá khó khăn, thiếu thốn.

Ảnh minh họa

Sáu đã từng là một thầy giáo có chuyên môn giỏi, tâm huyết với nghề, được phân công công tác ở một trong những điểm bản xa và khó khăn bậc nhất của trường. Giờ đây, người thầy cắm bản ấy đang đứng trước bục khai báo, đôi tay từng cầm phấn run run trong chiếc còng số 8 lạnh lẽo chuẩn bị đón nhận hình phạt của pháp luật dành cho mình.

Chiều ngày 22/4, Sáu nhận được điện thoại của người đàn ông tên Tủa (người Lào, không xác định được danh tính cụ thể) bảo đi cùng Tủa xuống xã Châu Thôn để giao ma túy cho khách vì ông ta không nói được tiếng Việt.

18h cùng ngày, Sáu bắt xe ôm đến điểm hẹn và được Tủa đưa cho 400 USD tiền công. Một lát sau chiếc ô tô của khách mua ma túy đến, Tủa nói Sáu xách bao tải chứa ma túy (gồm heroin và ma túy tổng hợp có tổng trọng lượng hơn 7kg) đến giao cho khách. Khi Sáu xách ma túy lại gần ô tô thì bị công an phát hiện, bắt giữ. Đối tượng tên Tủa chạy thoát lên rừng, chiếc ô tô cũng nhanh chóng tăng ga bỏ chạy.

Trước HĐXX, Sáu một mực khẳng định mình không phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” như cáo trạng truy tố. Sáu cho rằng bản thân mình chỉ là người phiên dịch cho Tủa để lấy tiền công, hoàn toàn không tham gia vào bất kỳ giai đoạn nào của phi vụ mua bán của Tủa với khách.

Sáu cũng cho rằng kết luận điều tra của cơ quan công an là chưa chính xác, khi bị bắt, Sáu đang đứng cạnh bao tải chứa ma túy chứ không phải mang ma túy lại cho khách. Tuy nhiên, bị cáo cũng thừa nhận khi Tủa gọi điện bảo đi cùng Sáu hiểu là đi phiên dịch cho người đàn ông này trao đổi, mua bán ma túy. Mặc khác, khi gặp Tủa ở điểm hẹn, Sáu biết chiếc bao tải Tủa mang theo là ma túy, khi nhấc thử thì áng chừng khoảng 7kg.

Không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng Sáu mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình. Ngay cả khi đại diện Viện KSND đề nghị mức án tử hình, Sáu vẫn khá bình tĩnh. Có lẽ anh ta không nghĩ mình sẽ phải chết?

Tòa vào nghị án, Sáu cố ngoái cổ lại phía sau. Đồng nghiệp của Sáu nhổm cả người dậy để nói chuyện. Họ nói bằng tiếng Mông, không rõ là chuyện gì, chỉ thấy Sáu cúi đầu xuống… Người vợ hai không hôn thú của Sáu bế con chạy lên, định trao cho cho chồng nhưng bị ngăn lại. Chị đứng đó nhìn chồng nghẹn ngào không nói được lời nào, nước mắt tuôn như mưa. Đứa bé khóc ré lên, chị vội vàng bé con ra hành lang.

HĐXX nhận định số lượng ma túy mà Sáu tham gia mua bán là rất lớn, hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng… và tuyên phạt bị cáo mức án tử hình.

Dường như không tin vào tai của mình, Sáu đưa tay xin có ý kiến nhưng không được chấp nhận. Được giải thích về mức án, đôi chân của Sáu lảo đảo tựa hồ đứng không vững. Sáu đưa đôi bàn tay gầy gầy với những ngón tay dài xương xẩu lên bưng mặt khóc rưng rức bởi cái giá phải trả quá đắng. Đôi tay ấy đã từng soạn giáo án, cầm phấn gieo chữ cho các em thơ nơi biên viễn - giờ đã bị ma túy nhuộm đen…

Sáu xót xa nói: “Chỉ vì một phút hám tiền mà tôi đã sa chân vào con đường mua bán ma túy, gieo rắc cái chết trắng. Lúc đó, nếu tôi tỉnh táo hơn, biết phân biệt trắng đen thì giờ đây tôi không phải trả cái giá quá đắt như vậy. Nhìn đứa con chưa một lần gặp cha khiến tôi xót xa quá…”.

Sau khi nói lên những lời xót xa, Sáu bần thần ngồi xuống chiếc ghế dành cho bị cáo.

Một đồng nghiệp của Sau nói với chúng tôi: “Bài học của thầy giáo Sáu cũng là bài học cho mỗi chúng ta. Không nên vì cái lợi trước mắt mà sa chân vào con đường ma túy”.

 

Bạn đang đọc bài viết: Hối hận muộn màng của thầy giáo bỏ nghề đi buôn ma túy của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Trần Thủy